Trao giấy chứng nhận đầu tư dự án 2 tỷ USD

Chiều 2/7, tại tỉnh Nam Định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án BOT nhiệt điện Nam Định 1, trị giá tổng đầu tư hơn 2 tỷ USD.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, nhu cầu điện cho phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới là rất lớn, việc triển khai thực hiện thành công dự án này sẽ tạo động lực quan trọng để phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Nam Định đồng thời bổ sung năng lượng điện cho tỉnh Nam Định, khu vực Đồng bằng Sông Hồng nói riêng và cho Việt Nam trong những năm tới.

Thứ trưởng, đề nghị chủ đầu tư cần ưu tiên tập chung bố trí đủ nguồn tài chính, máy móc, thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm để thực hiện dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, sớm đưa dự án vào hoạt động hiệu quả, tạo nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Dự án Nhiệt điện Nam Định 1 được thực hiện trên cơ sở hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT). Địa điểm thực hiện dự án thuộc xã Hải Châu và Hải Ninh thuộc huyện Hải Hậu trên diện tích đất khoảng trên 242 ha.

Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1 được xây dựng, vận hành theo thiết kế nhà máy nhiệt điện đốt than, với công suất khoảng 1.200 MW (bao gồm hai tổ máy với công suất khoảng 554.7 MW mỗi tổ máy) với tổng vốn đầu tư là hơn 2 tỷ USD.

Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đây là dự án lớn nhất với tổng mới đầu tư trên 2 tỷ USD đầu tư vào tỉnh Nam Định.

Tỉnh kỳ vọng việc triển khai thực hiện dự án có ý nghĩa quan trọng, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, tạo nguồn thu cho ngân sách; từng bước tạo diện mạo mới, đánh thức tiềm năng khu vực ven biển của tỉnh. Tỉnh Nam Định cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án./.

Theo Chinhphu.vn

Tags:

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Video