Thị phần bán lẻ chưa mất vào tay ai cả, Việt Nam vẫn nắm 97%?

Con số của Cục thống kê cho biết, chỉ hơn 3% thị phần bán lẻ của VIệt Nam nằm trong tay các doanh nghiệp FDI, trong đó BigC chiếm miếng bánh lớn nhất.

[caption id="attachment_19558" align="aligncenter" width="600"]Thị phần bán lẻ: nước ngoài 3%, Việt Nam 97%. Ảnh: Internet. Thị phần bán lẻ: nước ngoài 3%, Việt Nam 97%. Ảnh: Internet.[/caption]

Đây là khẳng định của Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Võ Văn Quyền trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương. Vị này khẳng định, gần 97% thị phần bán lẻ của Việt Nam vẫn nằm trong tay các doanh nghiệp nội.

Con số mà các đại gia nước ngoài đang nắm giữ, bao gồm cả Aeon, Lotte, BJC, Auchan, Central Group (chủ mới của BigC)… đến nay chỉ chiếm 3,4%. Trong số này, thương hiệu BigC nắm thị phần lớn nhất.

Dẫn thêm số liệu từ Niesel, ông Quyền cho biết, nếu tính riêng trên các kênh phân phối hiện đại, các nhà bán lẻ nước ngoài chiếm được miếng bánh lớn hơn, khoảng 13,7%. Nhưng thị trường nhìn chung vẫn nằm trong tay doanh nghiệp Việt.

Tuy vậy, chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội Vũ Vĩnh Phú lại khẳng định Việt Nam đã mất 50% thị phần bán lẻ vào tay người Thái. “Chúng ta đã thua 70% trên sân nhà còn 30% le lói”.

Sự khác biệt giữa con số của Chủ tịch hiệp hội siêu thị Hà Nội và đại diện Bộ Công Thương là một bên nắm đầu mối về số lượng doanh nghiệp, doanh thu, một bên nắm đầu mối về số lượng sản phẩm xuất xứ.

Theo Trí Thức Trẻ

Tags:

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Video