The ASEAN Post: Các startup "kỳ lân" Đông Nam Á đang được định giá quá cao?

Các startup kỳ lân ở Đông Nam Á đang được định giá 57 tỷ USD, sau khi bổ sung bốn cái tên mới gần đây. Nhưng trên thực tế, con số đó có giá trị đến mức nào?

Bigo Tech, Trax, ONE Championship và Zilingo của Singapore đều đã vượt qua mốc định giá 1 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2019, nâng tổng số startup kỳ lân ở khu vực Đông Nam Á lên 14 công ty, theo một báo cáo của Bain & Company. 

Thống kê trong báo cáo cho thấy ASEAN chỉ có 10 startup kỳ lân vào năm ngoái - với tổng trị giá 34 tỷ USD .

The ASEAN Post: Các startup kỳ lân Đông Nam Á đang được định giá quá cao? - Ảnh 1.

Trong bối cảnh các dịch vụ fintech, thương mại điện tử và gọi xe ngày càng phổ biến trong đời sống, startup trong các lĩnh vực này trở nên vô cùng hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

20 công ty khởi nghiệp hàng đầu khu vực (xếp hạng theo quy mô vốn gọi được) đã huy động được hơn 1,5 tỷ USD từ các nhà đầu tư trong giai đoạn từ năm 2018 đến giữa năm 2019.

"Mặc dù có nhiều cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái, đầu tư vào Đông Nam Á trong 2 năm trở lại đây không hề có dấu hiệu chậm lại", các tác giả của báo cáo, Suvir Varma và Alex Boulton đánh giá. "Các quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực đã huy động hơn 500 triệu USD trong nửa đầu năm 2019". 

Lợi nhuận thì sao?

Mặc dù trải qua nhiều vòng gọi vốn, lợi nhuận vẫn là một chỉ tiêu khó nắm bắt đối với các startup kỳ lân này. Chi phí hoạt động, lợi nhuận và thua lỗ đều không được công khai.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CNBC của Mỹ tuần trước, Anthony Tan, đồng sáng lập kiêm CEO Grab, cho biết kỳ lân lớn nhất Đông Nam Á vẫn cần thêm thời gian trước khi mạo hiểm dấn thân vào thị trường chứng khoán: "Một khi chúng tôi có lãi, thì rõ ràng chúng tôi có thể công khai khi chúng tôi muốn, ngay lập tức".

Nếu muốn biết lý do tại sao Grab làm vậy, hãy xem xét trường hợp của Lyft và Uber.

Lyft và Uber được cho là có giá trị lên tới 23 tỷ USD và 83 tỷ USD trước khi lần lượt lên sàn vào tháng 3 và tháng 5 năm nay. Tính đến tháng 11, vốn hóa thị trường của họ hiện chỉ còn ở mức 12,8 tỷ USD và 45,7 tỷ USD. Chảy máu hàng tỷ USD mỗi quý, cả hai công ty cho biết họ chỉ có thể đạt được lợi nhuận sớm nhất vào năm 2021.

"Chúng tôi hy vọng rằng phân tích của chúng tôi về việc định giá các startup kỳ lân sẽ gây áp lực lên các nhà đầu tư mạo hiểm và các quỹ tương hỗ, buộc họ báo cáo chính xác hơn các giá trị mà họ đang nắm giữ", các tác giả lưu ý. 

Theo Trí thức trẻ/The ASEAN Post

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video