Thẩm định quy hoạch tỉnh Thanh Hóa

Ngày 27-5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị thẩm định Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện một số bộ, các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế.
Quang cảnh hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho biết, những năm qua, nền kinh tế của tỉnh Thanh Hóa duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, hạ tầng trên đà cải thiện nhanh chóng và theo hướng đồng bộ đang là điểm đầu tư hấp dẫn.

Tuy nhiên, Thanh Hóa cũng đứng trước nhiều thách thức giữa phát triển kinh tế gắn với bảo đảm phát triển xã hội và các vấn đề về môi trường; những bất lợi từ thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh... Thanh Hóa là một tỉnh đông dân, lực lượng lao động dồi dào, nhiều tiềm năng tổng hợp và vì thế cần biến nó thành sức mạnh, động lực phát triển.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quy hoạch trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ngay sau khi Luật Quy hoạch có hiệu lực, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung cao triển khai xây dựng quy hoạch.

Thanh Hóa xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đứng trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước - một cực tăng trưởng mới; cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc.

Về nội dung trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định, trong phương án phát triển chưa thể hiện được sự thay đổi, đột phá so với thời kỳ quy hoạch trước để trở thành 1 trong 4 cực tăng trưởng của phía Bắc về công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Do đó, đề nghị làm rõ hơn khả năng liên kết phát triển với các tỉnh Bắc Trung Bộ để tạo nên cực tăng trưởng mới của vùng.

Ngoài ra, đề nghị tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nghiên cứu, bổ sung một số định hướng và đề ra các giải pháp để thu hút khách du lịch…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, công tác lập quy hoạch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và của từng ngành, từng vùng, từng địa phương nói riêng.

Vì vậy, Hội đồng thẩm định, các chuyên gia quy hoạch tham gia ý kiến để tỉnh Thanh Hóa hoàn thiện theo quy định của pháp luật về quy hoạch, phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh, sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch.

Trong đó, tập trung làm rõ các yếu tố, điều kiện tác động để xác định rõ vai trò và vị thế của tỉnh trong thời kỳ 2021-2030; làm rõ khả năng liên kết phát triển với các tỉnh Bắc Trung Bộ để tạo nên cực tăng trưởng mới của vùng.

Đồng thời, làm rõ phương án phát triển công nghiệp của tỉnh; việc phát triển công nghiệp bảo đảm tính kết nối, liên kết về chuỗi giá trị về sản phẩm công nghiệp tại các khu kinh tế, khu công nghiệp khác trên địa bàn vùng; xem xét tính hợp lý về phương án phát triển và quy mô đầu tư 10 khu công nghiệp mới, 68 cụm công nghiệp bảo vệ môi trường, bảo đảm yêu cầu liên kết về chuỗi giá trị sản phẩm, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất…

Theo Báo Hànộimới

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Video