Hà Nội: Trên 183.000 lượt người lao động đã được hỗ trợ 95 tỷ đồng tiền thuê nhà

Chiều 11/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp đôn đốc các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ - TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Trên 183.000 lượt người lao động đã được hỗ trợ tiền thuê nhà - Ảnh 1.

Theo thông tin từ cuộc họp, đến ngày 08/8, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đã thực hiện chi trả, hỗ trợ cho 183.480 lượt lao động/298.114 lượt lao động dự kiến hỗ trợ (đạt 61%) với số tiền đã chi trả là trên 95 tỷ đồng, so với tổng số tiền hỗ trợ dự kiến hơn 166 tỷ đồng (đạt 57%). - Ảnh: VGP/Minh Anh

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cho biết, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08, Sở đã chủ động phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan kịp thời tham mưu UBND Thành phố ban hành Quyết định số 1426/QĐ-UBND ngày 27/4/2022 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn. Sở cũng đã tham mưu UBND Thành phố ban hành 04 văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, địa phương trong việc triển khai thực hiện quyết định số 08/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 08/8, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đã thực hiện chi trả, hỗ trợ cho 183.480 lượt lao động/298.114 lượt lao động dự kiến hỗ trợ (đạt 61%) với số tiền đã chi trả là trên 95 tỷ đồng, so với tổng số tiền hỗ trợ dự kiến hơn 166 tỷ đồng (đạt 57%). Trong đó 175.734 lượt lao động đang làm việc trong doanh nghiệp đã được hỗ trợ với số tiền đã chi trả là gần 88 tỷ đồng; 7.746 lượt người lao động quay trở lại thị trường lao động với số tiền  đã chi trả là gần 7,8 tỷ đồng.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, qua giám sát và nắm bắt, việc UBND Thành phố phân cấp cho UBND cấp huyện thẩm định và phê duyệt, chi trả  hỗ trợ cho người lao động là phù hợp. Chính quyền, bảo hiểm xã hội các quận, huyện cũng đã nhận thức trách nhiệm và tạo điều kiện về hồ sơ thủ tục để người lao động nhận được hỗ trợ kịp thời và cũng linh hoạt trong xử lý tình huống phát sinh.

Hiện nay, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội vẫn đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà đến các chủ cơ sở thuê trọ. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở và người cho thuê trọ, thuê nhà tạo điều kiện cho người lao động trong việc xác nhận tình trạng đang thuê nhà, thuê trọ. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ, không để xảy ra tình trạng tồn đọng hồ sơ, đáp ứng sự mong chờ của người lao động.

Trên 183.000 lượt người lao động đã được hỗ trợ tiền thuê nhà - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu trong tháng 8, các địa phương phải thực hiện chi trả, hỗ trợ xong đối với người lao động trên địa bàn - Ảnh: VGP/Minh Anh

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nêu rõ, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động là một trong những chính sách lớn, hết sức kịp thời của Chính phủ giúp người dân tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Chính vì vậy, qua các ý kiến của các đơn vị, đồng chí đề nghị các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND quận, huyện, thị xã cần thống nhất về chủ trương và nhận thức, xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt, các địa phương cần tập trung đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, bảo đảm khẩn trương, hiệu quả; rà soát đối tượng đúng quy định; tổ chức chi trả đầy đủ, thuận tiện.

Nhấn mạnh mỗi địa phương có đặc thù, cách làm khác nhau, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị cần quyết liệt, nâng cao trách nhiệm hơn nữa, đưa ra cách làm hiệu quả, phù hợp trong việc triển khai hỗ trợ. Bên cạnh đó, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; bám sát vào các cơ sở, doanh nghiệp thông qua công đoàn, qua các cuộc họp để người lao động kịp thời nắm bắt thông tin, chủ động làm thủ tục đề nghị để được hỗ trợ. Cập nhật thông tin chi trả, hỗ trợ cho người lao động hằng ngày lên hệ thống của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo đúng quy định.

"Trong tháng 8, các địa phương phải thực hiện chi trả, hỗ trợ xong đối với người lao động trên địa bàn" - Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 13/7/2022, Văn phòng Chính phủ có ban hành văn bản số 4379/VPCP-KGVX ngày truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn rất chậm; Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân, có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo Minh Anh (Chinhphu.vn)

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Thành phố Huế sắp khai trương mô hình bệnh viện - khách sạn - nghỉ dưỡng

Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng đa dạng và khắt khe, mô hình tích hợp bệnh viện với khách sạn và khu nghỉ dưỡng (Hospital – Hotel) đang trở thành xu thế toàn cầu. Tại Việt Nam, mô hình này đang được Bộ Y tế khuyến khích nhân rộng, tháng 12 này, Thành phố Huế sẽ chính thức ghi dấu ấn trên bản đồ y tế chất lượng cao với sự ra đời của một bệnh viện tầm cỡ quốc tế.

Video