Doanh nghiệp khó tuyển lao động

Theo con số của Bộ LĐ-TB&XH, tính đến ngày 10- 2, có khoảng 97% lao động đã trở lại nơi làm việc sau Tết Nguyên đán.

Con số của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra đến ngày 10- 2 hầu hết các doanh nghiệp đã quay trở lại sản xuất kinh doanh bình thường.

Tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp đạt từ 90 đến 98%. Có thể thấy, tỷ lệ lao động trở lại doanh nghiệp làm việc sau Tết ở mức rất cao, thị trường lao động không có nhiều biến động. Tuy nhiên, ở thời điểm này, việc các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, phát triển lại đang gặp nhiều khó khăn.

Tuyển người không dễ

Nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất cho năm 2020, bộ phận nhân sự Công ty TNHH XNK Hà Quang (đơn vị chuyên về may xuất khẩu) ngay từ trước Tết đã thông báo tuyển dụng 500 lao động với mức lương từ 6- 8 triệu đồng. Tuy nhiên đến thời điểm này, công ty vẫn đang chật vật trong việc tuyển người, số lao động tuyển được chưa đáp ứng được ½ nhu cầu.

Anh Lê Tuấn Trần, phụ trách tuyển dụng của công ty cho hay, năm 2020, đơn vị này đã mở rộng thêm được đơn hàng ở một số thị trường như: Mỹ, Nhật nên phải mở rộng nhà xưởng, lắp đặt máy móc và tổ chức tuyển lao động để đáp ứng kịp các đơn hàng.

"Ngay từ trước Tết, chúng tôi đã dán thông báo tuyển lao động ở cổng công ty, phát tờ rơi, đăng tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thế nhưng nhu cầu 500 công nhân rao từ trước tết đến giờ chỉ mới gần một nửa, còn lại không biết tìm đâu ra người", anh Tuấn Trần cho hay.

Doanh nghiệp khó tuyển lao động - Ảnh 1.

Nhu cầu tuyển dụng việc làm hiện đang rất lớn.

Chỉ cần lướt qua website của của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (vieclamhanoi.net) có thể thấy, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thời điểm này đang rất "nóng".

Rất nhiều doanh nghiệp thông báo tuyển dụng, với mức lương từ thấp đến cao lương dành cho lao động phổ thông đến lao động có trình độ cao như giám đốc kinh doanh, kỹ sư xây dựng, kỹ sư tư vấn thiết kế, giám đốc chi nhánh... Đơn cử như Công ty CP May 10 tại Hà Nội có nhu cầu tuyển dụng 500 lao động trong năm 2020.

Tại thời điểm này, công ty có nhu cầu tuyển ở các vị trí như công nhân may, cắt, là; nhân viên bán hàng, quản lý đơn hàng, bán hàng, bếp, thiết kế đồ họa. Theo nhân viên tuyển dụng của Công ty CP May 10, công ty tuyển nhiều lao động để bù đắp vào số lao động "nhảy việc" sau Tết, một số người nghỉ chế độ và phục vụ cho việc mở rộng sản xuất.

Công ty trả lương cho công nhân cắt may, nhân viên bán hàng từ 6 - 12 triệu đồng/tháng; kỹ sư 9 triệu đồng/tháng trở lên. Do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tạm dừng mở phiên giao dịch trực tiếp nên công ty đã nhờ đăng thông báo tuyển trên trang web của đơn vị này.

Do nhu cầu tuyển lao động để đáp ứng công việc sản suất, kinh doanh trước mắt nên thời điểm này không ít doanh nghiệp cũng phải nhờ đăng tải thông tin tuyển dụng trên website của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội như: Công ty TNHH Ashashi tuyển dụng 89 lao động là công nhân sản xuất, công nhân bảo trì; Công ty CP Phát triển dịch vụ nhà sạch HMC tuyển 50 giúp việc theo giờ; Hệ thống nhà hàng phở cuốn (31 phố Ngũ Xã) tuyển 20 nhân viên chạy bàn, phụ bếp, bảo vệ...

Hỗ trợ kết nối người lao động với doanh nghiệp    

Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, việc nhiều doanh nghiệp đang cần tuyển lao động thời điểm này không phải do biến động của thị trường lao động mà thông thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thì nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội cũng tăng lên lên  đáng kể.

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, chỉ trong một tuần qua đã ghi nhận hơn 150 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tại các điểm trên hệ thống các sàn giao dịch việc làm trên địa bàn thành phố với khoảng gần 2.000 chỉ tiêu tuyển dụng.

Theo lý giải của đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, những ngày qua, tỷ lệ lao động đến trung tâm cũng giảm do đang trong đợt dịch virus Corona. Tâm lý người lao động cũng e ngại khi đến khi đến nơi đông người nên việc kết nối cung cầu lao động cũng ít nhiều bị tác động.

Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng đưa ra lời khuyên với người lao động, muốn tìm việc cũng có thể vào các kênh tìm việc khác để tìm hiểu thông tin tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp, khi thấy phù hợp thì đăng ký ứng tuyển.

Để tránh bị lừa đảo tìm việc, người lao động phải tìm hiểu kỹ thông tin về hoạt động của công ty, công việc cụ thể mình sẽ phải làm, mức lương có tương xứng với vị trí việc làm, làm việc trong giờ hay ngoài giờ hành chính. Với những doanh nghiệp yêu cầu phải đặt cọc tiền, giấy tờ bản gốc thì người lao động cần phải xem xét.

Theo Phan Hoạt (Công an nhân dân)

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video