Dệt may Việt Nam bị “nắm thóp”

Xuất khẩu dệt may đã trải qua hơn nửa chặng đường 2017 nhưng dường như mục tiêu 30 tỷ đang là một thách thức và khó định đoán.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch XK dệt may ước đạt 14,2 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2016, nhưng so với mục tiêu XK cả năm là 30 tỷ USD thì con số này vẫn chưa đạt 50%.
[caption id="attachment_64218" align="aligncenter" width="600"] Đơn hàng dệt may VN tuy vẫn đảm bảo số lượng, nhưng kim ngạch không tăng, thậm chí lại giảm đi. Ảnh: Xưởng may Tổng Cty may Hưng Yên.[/caption]

Có lẽ, hiếm có năm nào mà các DN ngành dệt may lại có nhiều chuyến đi “con thoi” tìm thị trường như năm nay.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Tổng Cty may Hưng Yên, đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội dệt may VN cho biết, từ đầu năm tới nay, cả ngành dệt may phải dồn toàn bộ sức lực để mở rộng thị trường. Bản thân ông cũng vừa có chuyến khảo sát một số thị trường, trong đó có thị trường Pháp, một thị trường tuy không phải là mới nhưng sự hiện diện của dệt may VN chưa nhiều.

Theo ông Dương, hiện tại với ngành dệt may VN, thị trường và đơn hàng không phải là thiếu, nhưng ngặt một nỗi, câu chuyện tỷ giá vẫn tiếp tục không ủng hộ dệt may. Thời gian qua, trong khi các đồng tiền thế giới đều điều chỉnh tăng 15 – 17% thì tỷ giá đồng VN chỉ điều chỉnh 1-2%, khiến dệt may VN trở nên đắt đỏ và khó cạnh tranh được với hàng của các nước khác như: Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia…“Biết thóp” dệt may VN đang cần mở rộng thị trường và đơn hàng để hoàn thành các mục tiêu đề ra nên các thị trường truyền thống bắt đầu gây sức ép, đòi phải giảm giá.

Chính như vậy, đơn hàng dệt may tuy vẫn đảm bảo số lượng, nhưng kim ngạch không tăng, thậm chí lại giảm đi. Bản thân Tổng Cty may Hưng Yên 6 tháng đầu năm tuy lượng đơn hàng nhiều hơn nhưng kim ngạch vẫn chỉ đạt khoảng 170 triệu USD, nghĩa là không tăng so với cùng kỳ, trong khi May Hưng Yên còn mở rộng nhà máy.

“Làm nhiều hơn nhưng kim ngạch không tăng, trong khi lương cơ bản liên tục tăng đang khiến các DN dệt may gặp nhiều khó khăn”, ông Dương chia sẻ.

Tương tự, ông Thân Đức Việt, Phó Tổng giám đốc May 10 cũng vừa có chuyến khảo sát thị trường Nhật Bản trở về. Ông cho biết, các thị trường đều gây sức ép hạ giá nên tình hình kim ngạch XK May 10 năm nay chưa đạt như kỳ vọng. Trong 6 tháng đầu năm 2017, May 10 ước đạt 48% kế hoạch sản xuất, kinh doanh, trong đó doanh thu XK đạt 96%, so với cùng kỳ tăng trưởng 6-7%, nhưng so với kế hoạch vẫn chưa đạt.

Các DN lo ngại rằng, việc nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường đang giảm, chẳng hạn như Mỹ giảm gần 1%, châu Âu giảm hơn 2%, Nhật Bản giảm 0,6%. Đặc biệt là những ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách bảo hộ mậu dịch của chính quyền Mỹ cộng với những điều chỉnh tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhất là khả năng các quốc gia cạnh tranh XK với VN sẽ phá giá đồng nội tệ để hỗ trợ XK trong 6 tháng cuối năm 2017 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng và mục tiêu cán đích của toàn ngành dệt may. “Năng nhặt, chặt bị” - bối cảnh hiện nay buộc ngành dệt may phải tăng tốc, kể cả ký các hợp đồng nhỏ lẻ để mang về kim ngạch - ông Dương nhìn nhận.

Theo Quốc Anh DĐDN

Tags:

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Video