Bộ trưởng Quốc phòng: Sẽ tổ chức lại doanh nghiệp quân đội

Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định quân đội làm kinh tế là củng cố tiềm lực quốc phòng, nâng cao vị thế quốc gia.

Sáng 12/7, tại buổi kiểm tra, làm việc với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nói rằng phát triển kinh tế quốc phòng là chủ trương nhất quán của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng.

Ông cho rằng các doanh nghiệp quân đội làm kinh tế phát triển rất năng động, chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước, tạo được uy tín trong nước và quốc tế.

"Tôi biểu dương và đánh giá cao các doanh nghiệp quân đội đã tham gia làm kinh tế góp phần phát triển đất nước. Quân ủy Trung ương rất quan tâm các doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, vấn đề là thời gian tới phải làm theo hướng nào. Sắp tới, các doanh nghiệp trong lực lượng vũ trang sẽ được tổ chức lại", ông Lịch nói.

[caption id="attachment_62033" align="aligncenter" width="500"] Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Quốc phòng phát biểu tại buổi làm việc với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Ảnh: Hữu Công.[/caption]

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng quân đội làm kinh tế là củng cố bản thân tiềm lực quốc phòng; góp phần gia tăng tiềm lực quốc gia, củng cố được vị thế độc lập, tự chủ của đất nước về công nghiệp quốc phòng trang bị vũ khí, khí tài quân đội.

"Quân đội tham gia làm kinh tế cũng là tham gia hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của đất nước thông qua hợp tác với bên ngoài", ông Lịch nói và cho rằng đó là truyền thống tốt đẹp của quân đội.

"Tham gia sản xuất xây dựng kinh tế là một chức năng của quân đội. Tôi mong rằng quan điểm nhất quán này, nhiệm vụ này sẽ được quán triệt xuyên suốt trong mọi hoạt động xây dựng, chiến đấu của quân đội trong các thời kỳ", ông Lịch nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng chia sẻ, Thường vụ Quân ủy Trung ương đánh giá cao Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn trong thời gian vừa qua đạt doanh thu, hiệu quả kinh tế rất cao, minh chứng đó là những con số biết nói.

"Không phải doanh nghiệp nào cũng đạt được mức lương bình quân cho người lao động 20 triệu mỗi tháng, nhiều doanh nghiệp bên ngoài còn phá sản nữa", ông Lịch nói và lưu ý doanh nghiệp phải kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng. Những năm qua, tổng công ty đã tiếp nhận hàng nghìn lượt tàu quân sự, tổ chức bốc xếp hàng triệu tấn hàng chi viện cho các hải đảo...

"Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp quân đội không chỉ làm kinh tế mà kết hợp rất chặt chẽ với nhiệm vụ quốc phòng", ông Lịch nói và cho biết, đối với quân đội trong thời gian tới, sẽ tham mưu để thực hiện kinh tế trong quốc phòng. Bộ sẽ điều chỉnh bổ sung các khu kinh tế quốc phòng để phù hợp thế trận an ninh vững chắc trên các địa bàn.

"Bộ sẽ thực hiện đề án cấu trúc lại các doanh nghiệp quân đội, thoái vốn và giải thể các doanh nghiệp không hiệu quả. Đây là đề án hết sức quan trọng, quan điểm của Quân ủy Trung ương cương quyết thực hiện trong thời gian tới", ông Lịch nói.

Theo Hữu Công - VNE

Tags:

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

TPHCM giữ vững đà tăng trưởng, thu hút FDI tăng hơn 114%

6 tháng đầu năm 2026, TPHCM duy trì đà tăng trưởng tích cực với nhiều chỉ tiêu tăng khá; thu hút hơn 6,8 tỷ USD vốn FDI, tăng trên 114%; thu ngân sách đạt hơn 500 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 62% dự toán năm.

Video