Ai hưởng lợi sớm từ TPP ?

Dù Hiệp định đối tác xuyên thái Bình Dương (TPP) vẫn chưa có hiệu lực nhưng các DN kinh doanh bất động sản (BĐS) công nghiệp đã gặt hái được những quả ngọt đầy lợi nhuận từ Hiệp định này.

[caption id="attachment_21571" align="aligncenter" width="700"]Một loạt các DN kinh doanh BĐS công nghiệp đã báo cáo kết quả kinh doanh rất tích cực trong thời gian qua Một loạt các DN kinh doanh BĐS công nghiệp đã báo cáo kết quả kinh doanh rất tích cực trong thời gian qua[/caption]

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị (CTHĐQT) Tcty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) tại đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) năm 2016 được tổ chức vào giữa tháng 4/2016 tại Bắc Ninh đầy lạc quan cho rằng KBC sẽ đạt mục tiêu kinh doanh cho năm 2016 là 2.900 tỷ đồng, lợi nhuận là 850 tỷ đồng.

Theo ông Tâm, nếu TPP được phê chuẩn trong năm nay, mục tiêu trên hoàn toàn có khả năng đạt được. Ngược lại, mục tiêu doanh thu của KBC sẽ là 1.900 tỷ đồng, và 630 tỷ đồng lợi nhuận. Dù vậy thì đây vẫn là một mục tiêu khá tham vọng so với kết quả kinh doanh mà KBC đạt được trong năm 2015: 1.400 tỷ đồng doanh thu và 601 tỷ đồng lợi nhuận.

Sở dĩ ông Tâm có sư lạc quan như vậy, dù chỉ cách đây ba năm thôi, KBC đã rơi vào tình cảnh thua lỗ tới mức ông muốn “tự tử”, là vì những tín hiệu tốt từ khách hàng mà ông nhận được trong Quý I vừa qua. Ngay tại ĐHĐCĐ, lãnh đạo của KBC tiết lộ đã đón tiếp các DN FDI đến từ Hong Kong thuộc lĩnh vực dệt may đến để thuê đất xây dựng nhà máy trong Quý I.

Báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy trong Quý I /2016 đã có 160 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào các KCN trong cả nước, với tổng số vốn đăng ký hơn 2 tỷ USD. Đồng thời, có 125 dự án mở rộng quy mô với tổng số vốn khoảng 500 triệu USD. Các KCN trong Quý I/2016 đã chiếm tới 42% tổng số dự án đầu tư FDI vào VN và 64% tổng số vốn đăng ký. Đánh giá của Vụ Quản lý các khu kinh tế về thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp là rất khả quan, nhờ vào hiệu ứng tích cực từ các hiệp định thương mại tự do mà VN vừa mới ký kết, đặc biệt là TPP.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế cho biết, số lượng các khu công nghiệp xin thành lập mới trong năm hoặc đi vào hoạt động cũng đã tăng lên tỷ lệ thuận với tăng trưởng của thị trường BĐS công nghiệp hiện tại.

Không chỉ có KBC, một loạt các DN kinh doanh BĐS công nghiệp khác cũng đã báo cáo kết quả rất tích cực trong thời gian qua. Cty Cổ phần Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc, chủ sở hữu hai KCN Khai Quang tại Vĩnh Phúc và Châu Sơn tại Hà Nam, trong báo cáo tài chính Quý I vừa qua công bố mức doanh thu 33 tỷ đồng, cao gấp 3,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả trên có được là nhờ diện tích đất khu công nghiệp cho thuê đã tăng gần 70%. Cty Cổ phần Long Hậu, chủ sở hữu KCN Long Hậu tại Long An, cũng báo cáo mức lợi nhuận sau thuế trong quý I đạt 20,33 tỷ đồng, tăng 19,82 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Tập đoàn Tân Tạo (ITA) cũng đặt chỉ tiêu doanh thu là 1.173 tỷ đồng, tăng 7,6%, và lợi nhuận sau thuế là 385,7 tỷ đồng, tăng 183% so với năm 2015. Ngoài kỳ vọng vào việc chính phủ sẽ ban hành Nghị định bổ sung về chính sách tiền thuê đất trả một lần cho các KCN, ITA cũng tin tưởng rằng vào khả năng TPP sẽ được thông qua trong năm nay và tạo ra sức hút mới đối với các dự án FDI vào VN.

Theo DĐDN

Tags:

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Video