Xuất khẩu gạo của Ấn Độ dự báo tăng kỷ lục trong năm 2020

Các quan chức ngành gạo của Ấn Độ ngày 7/10 cho biết xuất khẩu gạo của nước này năm 2020 có thể tăng gần 42% so với năm 2019, lên mức cao kỷ lục do nguồn cung từ các nước cạnh tranh xuất khẩu gạo giảm và sự giảm giá của đồng rupee.

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ dự báo tăng kỷ lục trong năm 2020

Người dân đong gạo. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Ấn Độ, ông Krishna Rao, cho biết xuất khẩu gạo của nước này có thể tăng lên 14 triệu tấn trong năm 2020, cao hơn mức 9,9 triệu tấn của năm 2019. Xuất khẩu gạo non-basmati, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Ấn Độ đến các nước Bangladesh, Nepal, Benin và Senegal, có thể tăng gấp đôi so với năm 2019, lên 9,5 tấn. Trong khi đó, loại gạo thơm hạt dài hảo hạng basmati, thường xuất khẩu sang Iran, Saudi Arabia và Iraq, sẽ duy trì ổn định ở mức 4,5 triệu tấn.

Theo ông Rao, các nước cạnh tranh xuất khẩu gạo với Ấn Độ đều bị tác động của thời tiết khiến nguồn cung bị giới hạn. Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới, vừa trải qua đợt hạn hán vào đầu năm nay khiến sản lượng gạo giảm xuống còn 6,5 triệu tấn trong năm 2020, mức thấp nhất trong 20 năm qua. Trong khi đó, Việt Nam cũng gặp khó khăn khi vựa lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long bị mất mùa do mực nước xuống thấp. Ngoài ra, Trung Quốc cũng không thể đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang châu Phi do lũ lụt khiến mất mùa.

Bên cạnh đó, đồng rupee giảm giá trị cũng đem lại lợi thế cho hoạt động xuất khẩu gạo của Ấn Độ. Đồng rupee đã giảm 3% giá trị so với USD trong năm nay. Ấn Độ cũng đã chủ động giảm 5% giá gạo, xuống với mức 380 USD/tấn, trong khi Thái Lan duy trì ở mức giá 490 USD/tấn.

Theo Báo tin tức

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

TPHCM giữ vững đà tăng trưởng, thu hút FDI tăng hơn 114%

6 tháng đầu năm 2026, TPHCM duy trì đà tăng trưởng tích cực với nhiều chỉ tiêu tăng khá; thu hút hơn 6,8 tỷ USD vốn FDI, tăng trên 114%; thu ngân sách đạt hơn 500 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 62% dự toán năm.

Video