Việt Nam tham gia đấu thầu 50 nghìn tấn gạo đồ non-basmati

Theo Bộ Công Thương, Đại sứ quán Bangladesh vừa gửi công hàm về việc Tổng cục Lương thực - Bộ Lương thực Bangladesh công bố thông báo mời thầu nhập khẩu 50 nghìn tấn gạo đồ non-basmati, mở cho tất cả các nhà thầu quan tâm cả trong nước và nước ngoài. Gạo đồ non-basmati đang được coi là cơ hội của ngành xuất khẩu lúa gạo.

[caption id="attachment_65190" align="aligncenter" width="440"] Gạo Basmati được trồng chủ yếu ở Ấn Độ, Pakistan. Ảnh: PV[/caption]
Theo thông báo của Tổng cục Lương thực - Bộ Lương thực Bangladesh, trong đợt mở thầu lần này, khối lượng 50.000 tấn (±5%) gạo non-basmati được giao đến 2 cảng Chittagong (60% khối lượng) và Mongla (40% khối lượng) trong vòng 40 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Bangladesh tạo cơ hội nập khẩu gạo của tất cả các nước (trừ Israel) và gạo thu hoạch trong mùa vụ từ năm 2016 đến nay. Hạn cuối nộp hồ sơ dự thầu là 13h chiều 8.8.2017 (giờ Bangladesh). Mở thầu vào 14h30 chiều cùng ngày. Giá dự thầu tính theo USD/MT, theo điều kiện giao hàng CIF Liner Out (giá FOB, bảo hiểm, cước phí bao gồm phí bốc dỡ, phí lõng hàng (nếu có) đến cảng Chittagong và Mongla (một giá dự thầu đến cả 2 cảng). Theo các chuyên gia chuyên ngành lúa gạo, gạo non – basmati là các loại gạo không phải basmati, một loại gạo hạt dài được trồng chủ yếu ở Ấn Độ và Pakistan. Gạo đồ là loại gạo thu được từ thóc được ngâm nước nóng hoặc sấy trong hơi nước rồi phơi khô, sau đó mới được gia công chế biến qua các công đoạn chế biến khác như xay, xát, đánh bóng. Quá trình đồ gạo thúc đẩy các chất dinh dưỡng từ cám đi vào bên trong hạt, đặc biệt là vitamin B1, do vậy gạo trắng đồ chứa 80% dinh dưỡng so với gạo lứt.
Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (The U.S. Department of Agriculture - USDA), gạo basmati là một loại gạo hạt dài được trồng chủ yếu ở Ấn Độ và Pakistan. Gạo basmati có 2 dạng: Gạo trắng và gạo nâu. Do có chứa ít carbohydrate nên gạo basmati không dẻo và không dính như những loại gạo thông thường khác. Một bát cơm nhỏ nấu từ gạo basmati trắng có 205 calories và 0,44g chất béo, còn gạo loại nâu thì có 216 calories và 1,75g chất béo. Điểm khá đặc biệt là gạo basmati, dù trắng hay nâu, đều không chứa cholesterol và lượng vitamin khá thấp. Những dữ liệu về dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong gạo basmati trắng chỉ có vết vitamin với hàm lượng vô cùng nhỏ nên không đáng kể; ngoài ra, một chén cơm nhỏ cũng chỉ có 4,5 g protein và 44,51 g carbohydrate. 

Theo Lao động

Tags:

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video