Sản lượng nhôm thế giới giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009

Sản lượng nhôm ở phương Tây thấp chủ yếu do sự thiếu hụt sản lượng tạm thời tại hai nhà máy luyện kim chủ chốt là Albras ở Brazil và Becancour ở Canada.

Sản lượng nhôm thế giới giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Theo Viện Nhôm Quốc tế (IAI), sản lượng nhôm toàn cầu đã giảm khoảng 0,5% trong nửa đầu năm 2019 và là lần giảm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Sản lượng nhôm ở phương Tây thấp chủ yếu do sự thiếu hụt sản lượng tạm thời tại hai nhà máy luyện kim chủ chốt là Albras ở Brazil và Becancour ở Canada.

Cả hai nhà máy này đều đang trong quá trình khôi phục công suất hoạt động.

Nhà máy Albras, với công suất 450.000 tấn, chỉ hoạt động với 50% công suất kể từ tháng 4/2018 do tình trạng cắt giảm mạnh công suất của nhà máy luyện alumina Alunorte (alumina là nguyên liệu để sản xuất nhôm).

Hãng Hydro của Na Uy, chủ sở hữu hai nhà máy trên, đang nỗ lực đưa các nhà máy này trở lại hoạt động với 100% công suất sau khi giải quyết tranh chấp liên quan đến vấn đề môi trường với chính quyền Brazil.

Trong khi đó sản lượng của nhà máy luyện nhôm Becancour giảm từ 438.000 tấn trong năm 2017 xuống còn 136.000 trong năm 2018 và sản lượng trong quý 2/2019 chỉ ở mức 65.000 tấn.

Alcoa, nhà điều hành Becancour, dự tính nhà máy sẽ trở lại hoạt động với 100% công suất vào quý 2/2020.

Nhà máy luyện nhôm Mostar với công suất 130.000 tấn/năm ở Bosnia đóng cửa đầu tháng này và số phận của hai nhà khác của Tây Ban Nha vẫn chưa được định đoạt.

Alcoa cho hay hãng đã đạt được thỏa thuận bán hai nhà máy La Coruna và Aviles với công suất tổng cộng 180.000 tấn/năm cho đối tác Thụy Sỹ Parter Capital Group.

Tuy nhiên, Alcoa cảnh báo nếu hai bên không hoàn tất thỏa thuận vào cuối tháng này, cả hai nhà máy sẽ phải đóng cửa.

Trong khi đó, sản lượng nhôm của Trung Quốc, nước đứng đầu thế giới về sản xuất nhôm , cũng giảm do bị ảnh hưởng bởi đà tăng trưởng kinh tế chậm lại tại đây.

Theo IAI, sản lượng nhôm của Trung Quốc trong tháng Sáu đã giảm khoảng 3,1% và khoảng 0,4% trong nửa đầu năm 2019.

Sản lượng nhôm của Trung Quốc đã tăng với hai chữ số trong 5 năm qua, song tăng trưởng đã chậm lại chỉ còn 1,6% trong năm 2018.

Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu các sản phẩm nhôm bán thành phẩm của Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm nay đã tăng 10,5% lên 2,2 triệu tấn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tăng trưởng sản xuất của nước này đang bị đình trệ, hoạt động xuất khẩu sẽ trở nên "nhạy cảm" hơn với bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu trong nước tăng.

Theo Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video