Lên 'kịch bản' chặn hàng ngoại núp bóng hàng Việt Nam

Tăng nặng các hình thức phạt và răn đe để đảm bảo ngăn chặn các hàng hóa lấy danh nghĩa hàng hóa Việt Nam để xuất ra các thị trường khác.

Tại phiên chất vấn ngày 6-6 kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hoàng Văn Liên, Long An đã đặt câu hỏi đến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình tình trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc nhưng lại gắn nhãn mác Việt Nam, lấy xuất xứ Việt Nam. Đơn cử như nước mắm, nông sản, may mặc , da giầy và hàng hóa khác.

Việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, hình ảnh và thương hiệu hàng hóa của doanh nghiệp (DN) Việt Nam trên thị trường thế giới, cũng như ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng. Phó Thủ tướng cho biết nguyên nhân và giải pháp hữu hiệu trong thời gian tới như thế nào?

Trả lời câu hỏi này,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, nguyên nhân có lẽ là thương hiệu, hàng hóa Việt Nam ngày càng nâng cao chất lượng, đạt được sự tin dùng của thị trường bên ngoài. Do đó, một số đối tượng sử dụng việc này để sản xuất, bán hàng hóa kém chất lượng.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vừa qua, báo chí phản ánh nhiều và lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều loại hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ nước ngoài. Đối tượng đặt hàng hóa giả mạo thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm của Việt Nam tại nước ngoài, dán sẵn tem nhãn tại nước ngoài sau đó thông qua các hình thức khác nhau để thẩm lậu vào trong nước.

Đến nay, các hiện tượng, hành vi nêu trên đã gây ảnh hưởng đến thương hiệu các DN Việt Nam và quyền lợi người tiêu dùng. Nguy cơ một số hàng hóa Việt Nam có thương hiệu có thể bị nước ngoài xem xét khi nhập khẩu, vì không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ảnh hưởng đến hoạt động xuất, nhập khẩu và nền kinh tế.

Lên kịch bản chặn hàng ngoại núp bóng hàng Việt Nam - Ảnh 1.

Lực lượng Quản lí thị trường TP.HCM phối hợp cùng Phòng 9 Cục cảnh sát giao thông kiểm tra 84 kiện hàng nghi nhập lậu tại ga Sài Gòn tháng 1-2019

Về giải pháp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết thời gian tới, tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khu vực cửa khẩu biên giới, không để hàng hóa nước ngoài gắn mác Việt Nam thẩm lậu. Tăng cường điều tra cơ bản, kiểm tra các kho, bến bãi, địa điểm kinh doanh. Xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, vận chuyển, kinh doanh, phân phối các hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam.

Đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân, DN Việt Nam không bao che , tiếp tay, chủ động tham gia tố giác các hành vi vi phạm, xâm phạm đến thương hiệu Việt Nam.

Chính phủ đã giao cho Bộ công thương xây dựng đề án chống gian lận xuất xứ để đánh giá toàn diện và đề xuất với Chính phủ các biện pháp, xây dựng nghị định thay thế Nghị định số 185/2013 và Nghị định số 154 sửa đổi, bổ sung Nghị định 185, trong đó có quy định xử lý hành vi vi phạm về xuất xứ hàng hóa, xuất, nhập khẩu theo hướng tăng nặng các hình thức phạt và răn đe để đảm bảo ngăn chặn các hàng hóa lấy danh nghĩa hàng hóa Việt Nam để xuất ra các thị trường khác.

Theo Tú Uyên (Pháp luật Tp Hồ Chí Minh)

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Video