Hàng Thái xô hàng Việt rớt khỏi kệ siêu thị

Hàng Thái đang dần dần đẩy hàng Việt rớt khỏi các kệ hàng ở siêu thị.

[caption id="attachment_25483" align="aligncenter" width="660"]Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi là mấu chốt giúp khai thông khó khăn cho DN bán lẻ Việt. (Ảnh chụp chiều 18-5 tại siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt, TP.HCM) Ảnh: HTD Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi là mấu chốt giúp khai thông khó khăn cho DN bán lẻ Việt. (Ảnh chụp chiều 18-5 tại siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt, TP.HCM) Ảnh: HTD[/caption]  

Ngày 28-6, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Trung tâm WTO tổ chức hội thảo Nhận diện các rủi ro về chính sách đối với ngành bán lẻ trong bối cảnh hội nhập TPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

T.S Nguyễn Thu Trang, Trung tâm WT0 cho biết trước sự tăng đột biến về số lượng các nhà bán lẻ ngoại xâm nhập thị trường Việt Nam cũng như các thương vụ mua bán sáp nhập trong thời gian gần đây khiến cho những cảnh báo về ngành bán lẻ Việt có thể bị thôn tính, sản xuất trong nước sẽ gặp khó khăn. Tuy vậy kết quả của nhóm nghiên cứu chỉ ra có 31% DN cho rằng sự có mặt của DN đầu tư nước ngoài ảnh hưởng tích cực đến hoạt động kinh doanh của họ; sự gia nhập của DN đầu tư nước ngoài thúc đẩy thị trường sôi động hơn và là cơ hội để hợp tác phát triển.

“DN Việt khá tự tin cạnh tranh với các DN đầu tư nước ngoài vì hiểu tâm lý khách hàng, giá cả hàng hóa”, bà Trang nói.

Tuy nhiên ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệpTP.HCM cho biết có đến 80-90% là DN nhỏ và vừa, yếu đủ thứ. Riêng DN bán lẻ đã teo tóp và sẽ teo tóp dần.

“Hiện nay các DN ngoại như Central Group (Thái Lan) mua siêu thị Big C ở Việt Nam thì bao nhiêu DN Thái, hàng Thái đi theo vào, bao nhiêu hàng Việt trên kệ rớt xuống để hàng Thái lên”, ông Minh phát biểu.

Cùng nhận định trên ông Phạm Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết hiện tại các nhà bán lẻ ngoại chưa đưa nhiều hàng hóa nước sở tại vào Việt Nam nhưng xu hướng họ dần dần tăng tỷ trọng hàng hóa nước sở tại là điều tất yếu. Đáng lo hơn, hàng hóa nước sở tại không chỉ cạnh tranh trong kênh bán lẻ hiện đại mà sẽ thâm nhập vào cả kênh truyền thống; đặc biệt khi Việt Nam tham gia các hiệp ước kinh tế quốc tế.

Theo ông Kiên với nguồn lực tài chính mạnh mẽ, chi phí đầu tư thấp, kinh nghiệm thị trường lâu năm, khối ngoại có rất nhiều lợi thế khi đầu tư vào thị trường Việt Nam. Hiện tại chuỗi cung ứng (sản xuất, phân phối) đang bị khối ngoại chiếm đa số, tuy nhiên khối nội vẫn quyết tâm và tự tin cạnh tranh.

“Theo tôi trong ba năm tới có luồng đầu tư mạnh của DN đầu tư nước ngoài. Vì vậy, đây là giai đoạn quan trọng, chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với khối nội là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó các nhà bán lẻ nội địa, nhà bán lẻ với nhà sản xuất khối nội phải có sự gắn kết chặt chẽ với nhau”, ông Kiên nhấn mạnh.

Tags:

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Thành phố Huế sắp khai trương mô hình bệnh viện - khách sạn - nghỉ dưỡng

Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng đa dạng và khắt khe, mô hình tích hợp bệnh viện với khách sạn và khu nghỉ dưỡng (Hospital – Hotel) đang trở thành xu thế toàn cầu. Tại Việt Nam, mô hình này đang được Bộ Y tế khuyến khích nhân rộng, tháng 12 này, Thành phố Huế sẽ chính thức ghi dấu ấn trên bản đồ y tế chất lượng cao với sự ra đời của một bệnh viện tầm cỡ quốc tế.

Video