Hai quốc gia Đông Nam Á 'bắt tay' phát triển giống lúa lành mạnh hơn

Singapore đang hợp tác với Philippines để phát triển các giống lúa có khả năng chống chịu hạn hán, lũ lụt, đồng thời cũng lành mạnh hơn để giải quyết vấn đề tiểu đường đang lan rộng khắp châu Á.
Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam trong chuyến thăm Viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) tại Philippines. Ảnh: Strait Times

Ngày 17/8, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày tới Philippines, Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam cho biết hai quốc gia Đông Nam Á này đang hợp tác trong một số lĩnh vực để bảo vệ đa dạng sinh học và tính bền vững. Bao gồm cả việc trồng lúa, vốn đang bị đe dọa nghiêm trọng do biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hạn hán, nắng nóng và xâm nhập mặn đang đe dọa người nông dân trồng lúa ở châu Á và châu Phi. Tổng thống Singapore Tharman nhấn mạnh: "Đây là lương thực chính của nhiều quốc gia châu Á và thế giới, nhưng việc trồng lúa đang bị đe dọa nghiêm trọng. Và chúng ta cần các giống lúa lành mạnh hơn với chỉ số đường huyết (GI) thấp để đảo ngược làn sóng gia tăng của bệnh tiểu đường, bên cạnh đó là hàm lượng protein cao hơn để giúp giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em tại nhiều nước đang phát triển".

Ông Tharman tiết lộ rằng Phòng thí nghiệm khoa học sự sống Temasek của Singapore đang hợp tác với Viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) để phát triển các giống lúa mới nhằm giải quyết các vấn đề này.

Các nhà nghiên cứu tại IRRI đã đạt được một số thành công trong phát triển và trồng các giống lúa với mức GI thâp, sau khi họ xác định được các gene ảnh hưởng đến GI của hạt gạo. Viện này cũng tạo được giống lúa tăng cường sinh học có thể giúp bổ sung lượng chất dinh dưỡng quan trọng.

Ông Tharman lưu ý rằng các giống lúa như vậy giải quyết được nhiều vấn đề, bao gồm bệnh tiểu đường cũng như tình trạng suy dinh dưỡng và béo phì.

Chuyến đi của Tổng thống Tharman tới IRRI, cách Manila khoảng hai giờ lái xe, cũng bao gồm chuyến thăm Ngân hàng gen lúa quốc tế, nơi lưu giữ hơn 132.000 giống lúa từ khắp nơi trên thế giới.

Hôm 15/8, ngày đầu tiên trong chuyến thăm Philippines, Tổng thống Tharman được người đồng cấp nước chủ nhà Ferdinand Marcos Jr đón tiếp. Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết hai biên bản ghi nhớ về hợp tác tín dụng carbon và phát triển đội ngũ nhân viên y tế giữa Philippines và Singapore.

Theo Báo Tin tức

Thành phố Huế sắp khai trương mô hình bệnh viện - khách sạn - nghỉ dưỡng

Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng đa dạng và khắt khe, mô hình tích hợp bệnh viện với khách sạn và khu nghỉ dưỡng (Hospital – Hotel) đang trở thành xu thế toàn cầu. Tại Việt Nam, mô hình này đang được Bộ Y tế khuyến khích nhân rộng, tháng 12 này, Thành phố Huế sẽ chính thức ghi dấu ấn trên bản đồ y tế chất lượng cao với sự ra đời của một bệnh viện tầm cỡ quốc tế.

Tây Ninh: Khánh thành một trong những kho ngoại quan số thông minh lớn nhất Đông Nam Á

Ngày 12/12/2025, tại Tây Ninh đã diễn ra Lễ Khánh thành Kho Lạnh Kỷ Nguyên Mới (NECS) cùng kỷ niệm 5 năm thành lập NECS. Đây là một trong những kho ngoại quan số thông minh lớn nhất Đông Nam Á, đánh dấu một cột mốc quan trọng trên hành trình phát triển từ kho lạnh công nghệ cao đến hệ sinh thái logistics toàn diện, phục vụ chuỗi cung ứng thực phẩm – thủy sản Việt Nam.

Logistics xanh trở thành xu hướng chiến lược toàn cầu

Logistics xanh đang trở thành một trong những xu thế bắt buộc, đặc biệt ngành logistics lạnh Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu cuộc đua chuyển đổi xanh nhằm đáp ứng các tiêu chí quốc tế và giữ vững vị thế trên thị trường.

Video