Giá xăng, gas đẩy CPI tháng 2 tăng 0,23%

Giá gas, xăng - dầu là những nhân tố chính tác động tới chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 2, theo Tổng cục Thống kê. 

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 2 tăng 0,23% so với tháng trước. Như vậy, tính chung 2 tháng đầu năm, CPI cả nước tăng 0,69%.

Trong số 11 nhóm hàng, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (bao gồm tiền thuê nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng) tăng cao nhất với 0,77%. Nguyên nhân chủ yếu theo Tổng cục Thống kê là do giá gas điều chỉnh tăng 28.000 đồng mỗi bình từ ngày 1/2.

Tiếp đến là nhóm giao thông cũng tăng 0,56% do giá xăng, dầu được điều chỉnh tăng ngày 3/2 và 18/2. 2 đợt điều chỉnh nói trên làm CPI chung tăng khoảng 0,05%. Bên cạnh đó, ngành đường sắt áp dụng chính sách tăng 20% giá vé chiều đông khách và giảm 16% giá vé chiều vắng khách (chiều từ TP HCM ra Hà Nội) nên chỉ số giá nhóm vé tàu hỏa tăng 2,57% so với tháng trước cũng tác động đáng kể tới nhóm giao thông.

Các nhóm hàng hóa và dịch vụ còn lại có chỉ số giá tăng thấp hơn mức chung như hàng ăn và dịch vụ ăn uống (0,25%), thuốc và dịch vụ y tế (0,22%), văn hóa, giải trí và du lịch (0,15%)...

Không nằm trong rổ hàng hóa tính CPI song theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá vàng tháng 2 tăng 2,45% so với tháng trước, trong khi chỉ số giá USD giảm 0,07%.

Theo Ngọc Tuyên - VNE

Tags:

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Video