Đề xuất khách du lịch cách ly 7 ngày, được đi lại không tiếp xúc người địa phương

Ông Nguyễn Lê Phúc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL) cho hay, theo kế hoạch thí điểm mở cửa đón khách du lịch quốc tế, việc cách ly y tế 7 ngày là yêu cầu khách không được tiếp xúc người địa phương, không phải bắt buộc ở trong phòng.

Đề xuất khách du lịch cách ly 7 ngày, được đi lại không tiếp xúc người địa phương

Thông tin trên được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc chia sẻ tại toạ đàm về mở lại đường bay quốc tế an toàn diễn ra sáng 10/11, do Báo Giao thông tổ chức.

Ông Phúc cho biết, theo hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam, sau nhập cảnh khách phải cách ly y tế 7 ngày. Tuy nhiên, quy định này không phải là ở trong phòng 7 ngày, mà trong thời gian này khách du lịch vẫn được tham gia các hoạt động tham quan, dịch vụ, đi lại theo diện khép kín, không tiếp xúc với người dân địa phương trong 7 ngày đầu. Sau đó có thể tham gia các hoạt động cộng đồng.

Với hộ chiếu vắc xin, theo ông Phúc, hiện cơ bản các nước đã công nhận lẫn nhau với mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng. Điều Việt Nam còn phải làm là giấy chứng nhận tiêm chủng trên các phần mềm điện tử, nên cần làm tiếp để thống nhất và công nhận lẫn nhau.

Ngoài ra, trong kế hoạch thí điểm của Bộ VH-TT&DL, đã quy định rõ về khả năng ứng phó với trường hợp khách vào Việt Nam mới phát bệnh hoặc nhiễm bệnh sẽ được điều trị ra sao. Theo hướng dẫn này, tất cả khách vào Việt Nam đều phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả tiền điều trị COVID-19 tại Việt Nam, với mức chi trả tối đa 50.000 USD.

Về hộ chiếu vắc xin, ông Trần Văn Phương, Trưởng phòng Bảo hộ công dân (Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) cho biết, tới nay, Việt Nam đã công nhận tạm thời mẫu giấy chứng nhận tiêm vắc xin, khỏi bệnh COVID-19 (hộ chiếu vắc xin) cho khách đi lại giữa các nước của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước này cũng công nhận mẫu chứng nhận tiêm vắc xin, khỏi bệnh COVID-19 của Việt Nam. Trong đó có nhiều nước là đối tác quan trọng về kinh tế và du lịch của Việt Nam, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc, các nước châu Âu…

Thực tế, du học sinh, hay người lao động Việt Nam đi làm việc ở một số nước sau khi nhập cảnh nước bạn, có thể sử dụng giấy chứng nhận tiêm vắc xin của Việt Nam, hay đã khỏi bệnh COVID-19 để được các nước chấp thuận.

Theo ông Phương, mới công nhận hộ chiếu vắc xin tạm thời vì số lượng mẫu giấy chứng nhận khá lớn và có các mẫu khác nhau, sử dụng nhiều loại vắc xin khác nhau, nên các nước cần thời gian để đàm phán đi tới thống nhất. Quá trình đàm phán này đang thực hiện song song giữa Việt Nam với khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Về công nhận chính thức hộ chiếu vắc xin, hiện Nhật Bản và Anh công nhận chính thức chứng nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam, áp dụng từ ngày 1/10/2021.

Phó Cục trưởng Hàng không (Bộ GTVT) Võ Huy Cường cho biết thêm, hiện các hãng hàng không, hành khách đều rất quan tâm tới hộ chiếu vắc xin, cần quy định rõ ràng để bên biết và thực hiện.

Điều quan trọng nhất, theo ông Cường, là các nước công nhận hộ chiếu vắc xin kỹ thuật số, trong đó có kèm các dữ liệu như kết quả xét nghiệm, đã khỏi bệnh, đã tiêm vắc xin đủ liều, loại vắc xin tiêm, thậm chí chỉ cần xét nghiệm có kháng thể là được công nhận…

Hiện Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (IATA) đã có phần mềm này, các hãng hàng không Việt Nam đang thí điểm… nhưng để sử dụng chính thức cần chính phủ các nước công nhận.

Từ các cơ sở kết quả phòng chống dịch bệnh, tiêm vắc xin trong nước, kinh nghiệm các nước, đại diện các đơn vị dự toạ đàm đều thống nhất quan điểm đã tới lúc thí điểm mở lại các đường bay quốc tế thường lệ, đón khách quốc tế tới. Từ đó để rút kinh nghiệm cho các giai đoạn tiếp theo, kịp thời tận dụng cơ hội, khi tới nay Thái Lan, Singapore đã mở cửa đón khách rất nhiều nước tới không phải cách ly, trong đó có cả khách du lịch Việt Nam tới.

Theo kế hoạch Bộ GTVT trình Chính phủ về mở lại đường bay quốc tế thường lệ, dự kiến 2 tháng cuối năm nay sẽ mở thí điểm đón khách du lịch tới một số địa phương, các chuyến bay trọn gói có trả phí. Sau đó, từ tháng 1/2022 sẽ bắt đầu khai thác các đường bay quốc tế thường lệ.

Theo Lê Hữu Việt (Tiền phong)

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Video