Bộ Ngoại giao báo tin vui về hộ chiếu Việt Nam

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đến nay công dân mang hộ chiếu Việt Nam có thể nhập cảnh tại 55 điểm đến trên thế giới mà không cần xin thị thực hoặc được đơn giản hoá thủ tục như làm thủ tục điện tử hay cấp thị thực tại cửa khẩu

Chiều 20-7, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan thông tin hộ chiếu Việt Nam xếp hạng thứ 82/199 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới trong bảng xếp hạng "Chỉ số Hộ chiếu Hanley" (Hanley Pasport Index) do công ty tư vấn định cư Henley & Partners trụ sở tại Anh công bố ngày 18-7.

Bộ Ngoại giao báo tin vui về hộ chiếu Việt Nam - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Trả lời vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết đến nay, công dân mang hộ chiếu Việt Nam có thể nhập cảnh tại 55 điểm đến trên thế giới mà không cần xin thị thực hoặc được đơn giản hoá thủ tục như làm thủ tục điện tử hay cấp thị thực tại cửa khẩu.

Theo kết quả xếp hạng mới nhất này, hộ chiếu Việt Nam đã tăng 6 bậc so với kỳ xếp hạng tháng 1-2023 (thứ 88) và tăng 10 bậc so với năm 2022 (thứ 92). Song, nhiều ý kiến cho rằng thứ hạng này vẫn xếp sau nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới đây, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục đề nghị xem xét việc đơn giản thủ tục cung cấp thị thực hoặc miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam vào các nước đối tác. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và các nước giao thương, đi lại, tăng cường giao lưu nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

"Chỉ số Hộ chiếu Henley" là bảng xếp hạng "quyền tự do đi lại mà không cần thị thực" (visa) do Công ty Tư vấn Cư trú và Quốc tịch toàn cầu Henley & Partners, có trụ sở tại London (Anh), thực hiện từ năm 2005.

Thống kê được thực hiện từ 199 hộ chiếu các nước/vùng lãnh thổ và 227 điểm đến du lịch khác nhau trên thế giới để đánh giá, xếp hạng. Việc đánh giá, xếp hạng hộ chiếu dựa trên dữ liệu độc quyền của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA). Theo đó, cứ mỗi điểm đến được miễn visa, hộ chiếu quốc gia đó sẽ được cộng 1 điểm.

Theo B.H.Thanh (Người lao động)

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Video