Bấp bênh nguyên liệu dừa

Ong-Cu-Van-ThanhĐể xây dựng vùng nguyên liệu dừa bền vững là cả một câu chuyện dài, nhiều thách thức nên cần thời gian và phải làm từng bước. Theo tôi có 3 nhân tố chính cản trở việc này.

Một là, ở các tỉnh ĐBSCL, đặc biệt là Bến Tre, diện tích trồng dừa của các hộ nông dân khá manh mún, nhỏ lẻ, trung bình chỉ từ 4.000- 5.000 m2 nên khi bàn về quy hoạch vùng tập trung sẽ rất mất thời gian bàn bạc và không phải hộ nào cũng nhất trí.

Hai là, tác động trực tiếp lên tính ổn định, bền vững của vùng nguyên liệu chính là giá cả. Việc thương lái Trung Quốc tràn sang thu mua, thậm chí thu mua ngay tại vùng nguyên liệu của các DN đã và đang diễn ra khá phổ biến. Mà chúng ta vẫn biết, thương lái Trung Quốc thường làm ăn chột giật, cần thì họ đẩy giá lên rất cao, khi không cần thì buông, đẩy nông dân vào thế khó và câu chuyện “được mùa, mất giá” tồn tại bao năm qua vẫn chưa có lời giải.

Ba là, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hai năm trở lại đây, tình trạng hạn hán, ít lũ, xâm nhập mặn ngày càng nghiêm trọng dẫn tới giảm năng suất, chất lượng trái dừa. Cây dừa là cây thích nghi nhanh với biến đổi khí hậu, tuy nhiên, đó là khi xâm nhập mặn chỉ diễn ra chừng 4 – 5 đợt trong năm và độ mặn ở mức vừa phải, tầm 4- 5 phần nghìn thì cây dừa vẫn cho năng xuất bình thường. Còn trong 2 năm qua, tình trạng ngập mặn nhiều gấp đôi, cộng với mức độ mặn tăng lên 20 phần nghìn nên nhiều vùng trồng dừa cho năng suất rất kém. Từ đó, ảnh hưởng tới vùng nguyên liệu và hoạt động sản xuất của các nhà máy chế biến dừa.

Cù Văn Thành – Giám đốc Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới

Tags:

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Video