Viettel để mắt đến thị trường Philippines

Theo hãng thông tấn Reuters, Philippines có thể là điểm đến tiếp theo trên con đường mở rộng thị trường quốc tế của Viettel.

Khắc phục dịch vụ viễn thông đắt đỏ và chắp vá của Philippines là một cam kết của Tổng thống Rodrigo Duterte. Cuối năm 2017, ông từng nói thị trường có thể đón nhận nhà mạng thứ ba và chấm dứt thế lưỡng quyền của PLDT – Globe Telecom với tổng giá trị thị trường khoảng 10,7 tỷ USD.

Trong email gửi hãng thông tấn Reuters, Viettel cho biết “quan tâm đến giấy phép viễn thông thứ ba trên thị trường này”. Viettel sẽ “cân nhắc thấu đáo về việc tham gia nếu điều kiện của các điều kiện đấu thầu phù hợp với chiến lược của Viettel”.

Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông của Philippines tháng này công bố quy tắc dự thảo về hãng viễn thông thứ ba, yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài phối hợp với đối tác địa phương đang nắm quyền kinh doanh.

Tỉ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp viễn thông Phillipines tối đa 40% song quyền Bộ trưởng Eliseo Rio trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Reuters cho hay tỉ lệ này có thể thay đổi để nhà đầu tư nước ngoài tăng cổ phần.

Philippines là một trong số các nước có lượng sử dụng mạng xã hội hàng ngày trung bình lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng kém hiệu quả khiến 105 triệu người dân thường xuyên bị rớt cuộc gọi, tín hiệu kém, dữ liệu gián đoạn.

Viettel đã đầu tư vào 10 nước tại châu Á, châu Phi và châu Mỹ với tổng số thuê bao 43 triệu đến cuối năm 2017. Tháng trước, một quan chức Viettel cũng cho biết công ty đang để mắt đến các cơ hội tại Ethiopia sau khi chính phủ nước này thông báo ý định tự do hóa các lĩnh vực kinh tế trọng yếu, trong đó có viễn thông.

Hồi tháng 6/2018, Viettel và đối tác địa phương khai trương mạng 4G tại Myanmar, trở thành nhà mạng thứ 4 tại đây.

Theo Du Lam ICTnews

Tags:

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video