Thêm 580 tấn nông sản được thông quan qua cửa khẩu Lào Cai

Trong ngày 9/2, có thêm 580 tấn nông sản của Việt Nam được thông quan sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

Thêm 580 tấn nông sản được thông quan qua cửa khẩu Lào Cai

Đến cuối chiều ngày 9/2, hải quan cửa khẩu Lào Cai đã làm thủ tục cho 35 bộ tờ khai nhập khẩu với 1.738 tấn nông sản của Trung Quốc, đạt kim ngạch 328.886 USD. Có 13 bộ tờ khai hải quan với 580 tấn nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, đạt kim ngạch 266.833 USD. Trong ngày đã có 119 xe hàng nhập khẩu và 12 xe hàng xuất khẩu qua Cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành.

Từ chiều 8/2, lực lượng chức năng của hai bên Việt Nam và Trung Quốc đã bắt đầu thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu có kiểm soát tại Cửa khẩu Kim Thành.

Ngay trong ngày thông quan đầu tiên kể từ khi tạm dừng sau khi dịch nCoV bùng phát tại nhiều thành phố của Trung Quốc, đã có 54 xe hàng nông sản của Trung Quốc được nhập khẩu và 8 xe hàng nông sản của Việt Nam được xuất khẩu sang nước bạn. Trong số hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu có 75 tấn thanh long, hơn 50 tấn mít với tổng giá trị khoảng hơn 4 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tạo điều kiện thông quan hàng hóa, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch nCoV, các ngành chức năng tại Cửa khẩu Kim Thành đã thống nhất phương án các xe hàng hóa xuất-nhập khẩu sẽ thực hiện phun khử trùng, lái xe thực hiện cách ly theo quy định của Ban Quản lý cửa khẩu tỉnh Lào Cai nhằm ngăn chặn triệt để sự lây lan của mầm bệnh.

Các lái xe và chủ hàng đều chấp hành đúng quy định nghiêm ngặt trong phòng, chống dịch nCoV. Thậm chí, các lái xe còn trang bị quần áo bảo hộ và một số vật dụng chống dịch chuyên dùng.

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu nông sản qua Cửa khẩu Kim Thành đạt 641 triệu USD, trong đó 500 triệu USD kim ngạch xuất khẩu thanh long với hơn 1 triệu tấn quả thanh long tươi. Cửa khẩu Kim Thành tiếp tục là điểm thông quan lý tưởng của 500 doanh nghiệp xuất-nhập khẩu.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, do có thông tin về dịch nCoV ở Trung Quốc gây khó khăn cho việc thông quan, nên lượng hàng hóa được các doanh nghiệp đưa lên khu vực cửa khẩu Lào Cai không nhiều. Hầu hết số hàng được thông quan xuất nhập khẩu là lượng hàng tồn từ dịp Tết của Việt Nam và Trung Quốc.

Lý giải về việc hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc còn hạn chế, ông Trần Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho TTXVN biết, một phần do việc kiểm dịch nghiêm ngặt còn phải kể đến nguyên nhân từ phía Trung Quốc hiện rất thiếu bốc vác hàng thuê.

Trước đây, phần lớn lực lượng này từ Việt Nam sang làm thuê khu vực chợ biên giới của Trung Quốc ở thị trấn Hà Khẩu (khoảng hơn 2.000 người), nhưng do có dịch nên các lao động bốc vác không xuất cảnh vì lo ngại khi trở về sẽ phải cách ly ít nhất 14 ngày theo quy định.

Chính điều này đã làm thiếu hụt một lượng lớn lao động phổ thông bên nước bạn, gây khó khăn cho các doanh nghiệp Trung Quốc khi nhập khẩu hàng nông sản của Việt Nam.

Theo Chinhphu.vn

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video