Tết Dương lịch, giá phòng tăng 50% cũng không có để phục vụ

Giá phòng nghỉ tăng cao, không còn phòng để phục vụ du khách là tình trạng chung của một số địa điểm du lịch nổi tiếng như Sapa, Tam Đảo, Mộc Châu….

[caption id="attachment_113927" align="aligncenter" width="650"] Ảnh minh họa.[/caption]

Lịch nghi Tết Dương lịch năm nay kéo dài 4 ngày (29/12 - 1/1) do đó, nhiều gia đình lựa chọn đi du lịch, nghỉ dưỡng để xả hơi sau một năm phấn đấu hết mình cho công việc. Đây cũng là một trong những giai đoạn cao điểm của các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ tại các khu du lịch.

Theo khảo sát phóng viên, dù còn gần 1 tháng mới đến lịch nghỉ Tết Dương lịch, nhưng nhiều khách sạn, nhà nghỉ... đã "cháy phòng", giá một số nơi bắt đầu tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Tại một số resort khu vực Hòa Bình, Hạ Long, Hải Phòng... nhân viên đều cho biết, phòng nghỉ dưỡng đã được đặt hết từ 1 tháng trước.

Sapa - một trong những điểm du lịch thu hút đông khách du lịch nhất trong dịp Tết Dương lịch, chủ một khách sạn tại phố Cầu Mây chia sẻ, các khách sạn ở trung tâm thị trấn Sapa dần kín phòng, dự kiến hết tuần sau các khách sạn sẽ "cháy phòng".

"Khách sạn, khu nghỉ dưỡng,... hầu hết đã có khách gọi điện đặt phòng từ tháng trước. Đặt phòng sớm khách hàng chỉ phải trả mức giá phụ thu vào dịp lễ, tết, tuy nhiên, nếu đặt phòng tròng vòng 2 tuần trở lại, khách hàng sẽ phải chịu mức giá cao hơn ngày thường từ 30%-50%, thậm chí cao hơn, tùy thuộc vào vị trí và chính sách tăng giá từng địa chỉ" - chị Phương, lễ tân của một khách sạn cho biết.

Hiện nay, mức giá phòng nghỉ của các khách sạn mini tại khu vực trung tâm thị trấn Sapa có giá trung bình từ 500.000 đến 1.000.000 đồng/phòng/đêm, giá phòng tại các khu nghỉ dưỡng trung và cao cấp, dao động từ 1.500.000 đồng đến gần 5.000.000 đồng/phòng/đêm.

Không chỉ khan hiếm phòng nghỉ, các tour du lịch Tết Dương lịch 2019 cũng đang trở nên sốt nóng. Nhiều công ty tour đã liên tục mở bán và giảm giá một số đường tour Tết từ 2 tháng trước để du khách có thêm nhiều sự lựa chọn. Lượng khách đặt tour dịp giáng sinh, Tết dương lịch được kỳ vọng duy trì mức tăng trưởng cao trong khoảng 20 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chị Hiên, nhân viên công ty du lịch trên đường Hàng Mành (Hà Nội) chia sẻ, các điểm đến trong nước được du khách đăng ký nhiều trong dịp Tết Dương lịch là tuyến Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Lạt, Sapa… và các điểm đến nước ngoài là Thái Lan, Campuchia, Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản…

"Các tour trong nước thường có mức giá dao động từ 600.000 đồng đến hơn 6 triệu đồng tùy theo nhu cầu khách hàng. Các tour nước ngoài thường dài ngày hơn và giá cả cũng cao hơn rất nhiều dao động từ 6 triệu đồng đến hơn 80 triệu đồng một tour".

Theo Nhịp sống kinh tế

Tags:

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 của Việt Nam lên 7,5%

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam vừa mới được công bố, Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% (trước đó ở mức 6,1%) và năm 2026 lên 7,2% (trước đó ở mức 6,2%). Ngân hàng này cũng điều chỉnh dự báo lạm phát ở mức 3,4% năm 2025 và 3,7% năm 2026, phản ánh đà tăng trưởng mạnh mẽ và áp lực giá đang dần hạ nhiệt.

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video