Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022 lên 7,5%

Ngân hàng Standard Chartered mới đây đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 6,7% lên 7,5% cho năm 2022 và từ 7% lên 7,2% cho năm 2023.

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022 lên 7,5%

Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 6,7% lên 7,5% cho năm 2022 và từ 7% lên 7,2% cho năm 2023

 

Ngân hàng Standard Chartered mới đây đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 6,7% lên 7,5% cho năm 2022 và từ 7% lên 7,2% cho năm 2023 sau khi mức tăng trưởng trong Quý 3 đạt 13,7%. Tăng trưởng GDP của Quý 4 năm nay dự kiến sẽ đạt 4%.

Ngân hàng dự báo lạm phát của Quý 4 sẽ tăng lên 5% và hạ dự báo lạm phát cả năm từ 4,2% xuống 3,3%. Lạm phát hiện vẫn trong tầm kiểm soát, áp lực giá cả dự kiến sẽ mạnh lên trong những tháng còn lại của năm 2022 và trong năm 2023. Bên cạnh các yếu tố từ phía nguồn cung, áp lực từ phía nguồn cầu cũng ngày càng gia tăng.

“Chúng tôi dự báo lạm phát sẽ tăng dần trong năm sau và đạt 6% vào cuối năm, mức lạm phát trung bình của cả năm 2023 sẽ đạt 5,5%. Lạm phát là một mối đe dọa đối với quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam.” ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ.

Các chuyên gia của Standard Chartered cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và thực hiện nâng lãi suất tái cấp vốn thêm 2 lần, mỗi lần 50 điểm cơ bản vào Quý 4 năm 2022 và Quý 1 năm 2023, đưa mức lãi suất tái cấp vốn lên 6%, sau khi đã nâng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản lên 5% vào ngày 22 tháng 9 vừa qua.

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022 lên 7,5% - Ảnh 1.

Kết quả phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2022 tạo tiền đề thuận lợi để doanh nghiệp hồi phục sản xuất kinh doanh. 

“Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tăng lãi suất mạnh tay hơn nếu lạm phát tiếp tục gia tăng và tiền Đồng (VND) giảm giá mạnh hơn dự báo khi Fed vẫn tiếp tục duy trì cách tiếp cận khá diều hâu. Chúng tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cảnh giác với các rủi ro về lạm phát và bất ổn tài chính, bên cạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi từ đại dịch COVID-19.” ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ.

Theo Ngân hàng Standard Chartered, VND có thể phải đối mặt với nhiều thách thức trong ngắn hạn – Fed duy trì cách tiếp cận diều hâu, đồng USD mạnh, giá cả hàng hóa tăng cao và nhu cầu bên ngoài suy giảm. VND tiếp tục là một đồng tiền mạnh so với các quốc gia đang nổi tại châu Á mặc dù đã có sự giảm giá trong thời gian gần đây.

Standard Chartered dự báo tốc độ giảm giá của VND sẽ chậm lại trong những tháng tới. Tỷ giá USD-CNY và USD-VND vẫn có sự tương quan chặt chẽ với nhau. Khi tỷ giá USD-CNY đạt đỉnh cũng có thể là lúc tỷ giá USD-VND đạt đỉnh. Ngân hàng dự báo tỷ giá USD-VND sẽ đạt 24.200 vào cuối năm 2022 và 24.000 vào cuối Quý 1 năm 2023, sau đó giảm về mức 23.400 vào cuối năm 2023.

Ảnh: Quốc Tuấn

Theo Lam Song (Diễn đàn doanh nghiệp)

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video