PV GAS tiếp tục vào Nikkei Top Asia300 năm 2018

Tập đoàn truyền thông hàng đầu Nhật Bản – Nikkei Asian Review đã công bố Asia300 - danh sách 300 doanh nghiệp năng động nhất châu Á trong năm tài chính 2017. Trong đó, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tiếp tục là một trong 5 đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách này.

[caption id="attachment_103330" align="aligncenter" width="700"] Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh đến thăm nhà máy khí[/caption]

Ngoài PV GAS, 4 doanh nghiệp còn lại của Việt Nam thuộc Nikkei Asia300 năm nay là: Vietcombank, FPT, Vinamilk và Vingroup. Đây đều là những doanh nghiệp lớn đang niêm yết, hoạt động trong lĩnh vực tài chính, công nghệ, sữa, dầu khí và bất động sản, đóng góp quan trọng cho tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế quốc gia và từng góp mặt trong danh sách này một số năm gần đây.

Với PV GAS, ngoài việc nhận định doanh nghiệp có chất lượng SXKD hiệu quả, có tốc độ tăng trưởng cao, Nikkei còn đánh giá cao tầm nhìn chiến lược và việc triển khai chiến lược của PV GAS, trở thành doanh nghiệp hàng đầu, hoạt động hiệu quả trong tất cả các khâu thu gom, xuất nhập khẩu, vận chuyển, chế biến, chế biến sâu, tàng trữ, dịch vụ, kinh doanh khí và sản phẩm khí, trở thành thương hiệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp khí nội địa cũng như tham gia tích cực vào thị trường quốc tế. Năm 2017, PV GAS cũng là thương hiệu hàng đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, được nhiều tổ chức đánh giá độc lập xếp hạng cao trong các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

[caption id="attachment_103329" align="aligncenter" width="700"] Hệ thống kho Đình Vũ – Hải Phòng[/caption]

Năm 2017, PV GAS đã vận hành an toàn và hiệu quả hệ thống khí; hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng từ 2 - 41% (sản xuất và cung cấp trên 9,6 tỷ m3 khí, trên 1,5 triệu tấn LPG, trên 78 ngàn tấn condensate). Các chỉ tiêu tài chính hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 28 - 145% với doanh thu 65.957 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 12.588 tỷ đồng, tăng 9 - 55% so với năm 2016; nộp ngân sách Nhà nước trên 5.459 tỷ đồng, tăng 55% so với năm 2016. Tính đến ngày 31/12/2017, tổng tài sản của PV GAS đạt gần 62.000 tỷ đồng. PV GAS tiếp tục nằm trong top đầu các đơn vị trong PVN có tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu cao, đạt 23%, tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn điều lệ đạt 52%; tiếp tục cung cấp khí ổn định để sản xuất gần 30% sản lượng điện, 70% đạm, 70% thị phần LPG cả nước.

Năm nay, có tổng cộng 325 công ty trên toàn châu Á lọt vào danh sách Asia300. Trong đó, Trung Quốc có 81 doanh nghiệp, Ấn Độ: 44, Hàn Quốc: 42, Đài Loan: 40. Các quốc gia Đông Nam Á như: Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan đều có từ 20 doanh nghiệp trở lên.

[caption id="attachment_103328" align="aligncenter" width="700"] Ký kết phối hợp cùng phát triển[/caption]

Asia300 là danh sách độc quyền của Nikkei quy tụ các công ty lớn mạnh nhất và phát triển nhanh nhất từ 11 nền kinh tế trên khắp châu Á. Các tiêu chí của Nikkei dựa trên vốn hóa thị trường, tính đến tiềm năng tăng trưởng và cân bằng về địa lý. Những công ty này có thể không có vốn hóa lớn như các công ty đối thủ, nhưng lại có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận tốt và đang tìm được chỗ đứng ở nhiều quốc gia.

Asia300 mang tới một góc nhìn về những công ty châu Á đang trên con đường phát triển, sẵn sàng thách thức các thương hiệu phương Tây lâu đời.

N.Lan

Tags:

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video