Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tháng 7 lạm phát vẫn ở mức khá thấp

Thông tin được Phó Thủ tướng chia sẻ tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tháng 7 lạm phát vẫn ở mức khá thấp


Tổng cục Thống kê trước đó cho biết lạm phát bình quân 6 tháng tăng 2,64% so với cùng kỳ năm 2018. Lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng đầu năm tăng 1,87%.

Phó thủ tướng cho biết vấn đề tăng trưởng, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô không phải đơn giản. Ông yêu cầu Bộ Kế hoạch & Đầu tư tiếp tục quán triệt các phương châm của Chính phủ, đặc biệt là bứt phá mạnh mẽ hơn trong 6 tháng cuối năm.

Phó Thủ tướng phân tích hiện nay, hầu hết tăng trưởng của các nền kinh tế lớn đều gặp vấn đề. Tăng trưởng thương mại toàn cầu ở mức 2,6%, thấp nhất kể từ khủng hoảng kinh tế năm 2018 đến nay. Mức tăng trưởng này đều trên 5% trong suốt 2 năm qua. Xuất khẩu của các nước cũng đang gặp khó do căng thẳng địa chính trị làm đứt gẫy các mạch đầu tư kinh tế. Giá xăng dầu trên thị trường thế giới thất thường.

Bên cạnh đó, độ mở nền kinh tế của Việt Nam lớn, trên 200% GDP vì vậy Việt Nam dễ bị ảnh hưởng trước các biến động của thế giới. Phó Thủ tướng yêu cầu khắc phục những khó khăn tích tụ nhiều năm, xử lý các doanh nghiệp thua lỗ, tạo động lực, năng lực sản xuất mới trong bối cảnh Hiệp định CPTPP chưa phát huy được hiệu quả ngay. Hiệp định EVFTA và bảo hộ đầu tư IPA còn đang chờ Quốc hội xem xét, phê chuẩn mới thực hiện được.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở Bộ Kế hoạch & Đầu tư xây dựng thể chế, cơ chế chính sách điều hành toàn bộ nền kinh tế, trong đó, phát triển các mô hình kinh tế mới. Bộ phải là trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước, cùng các bộ, ngành, viện nghiên cứu thực hiện các tham mưu, tư vấn cho Chính phủ.

Ông cũng lưu ý việc giải ngân vốn đầu tư công, theo đó, yêu cầu Bộ đưa ra kế hoạch tạo chuyển biến trong 6 tháng cuối năm đối với vấn đề này.

Theo Nhịp sống kinh tế

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

TPHCM giữ vững đà tăng trưởng, thu hút FDI tăng hơn 114%

6 tháng đầu năm 2026, TPHCM duy trì đà tăng trưởng tích cực với nhiều chỉ tiêu tăng khá; thu hút hơn 6,8 tỷ USD vốn FDI, tăng trên 114%; thu ngân sách đạt hơn 500 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 62% dự toán năm.

Video