Phần Lan chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung nơi sinh

Phần Lan ngày 2-9 thông qua quyết định chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện thông tin về nơi sinh được bổ sung và đóng dấu hợp lệ trong hộ chiếu.

Ngày 2-9, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan cho biết Bộ Ngoại giao Phần Lan đã thông báo quyết định chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, miễn là thông tin về nơi sinh được bổ sung và đóng dấu hợp lệ trong hộ chiếu.

Theo Đại sứ quán Việt Nam, quyết định được thông qua đúng vào ngày Quốc khánh của Việt Nam 2-9.

Phần Lan chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung nơi sinh - Ảnh 1.

Phần bị chú trong hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Trước đó, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội ngày 11-8 thông báo đã quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam do không có thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu trong khi đây là một thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực/giấy phép cư trú của Phần Lan.

Sau khi nhận được thông tin, cùng ngày 11-8, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Helsinki đã có công hàm gửi cơ quan liên quan của Phần Lan thông báo nội dung các cơ quan chức năng của Việt Nam bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú của hộ chiếu phổ thông mẫu mới không gắn chip và đề nghị Phần Lan tiếp tục tạo thuận lợi cho công dân ta xuất nhập cảnh và cư trú tại Phần Lan.

Hộ chiếu Việt Nam mẫu mới bìa màu xanh tím than được Bộ Công an triển khai cấp cho người dân từ ngày 1-7-2022.

Cuối tháng 7, đầu tháng 8, một số Đại sứ quán Đức, Tây Ban Nha, Czech… tại Việt Nam đã thông báo về việc dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam do thiếu thông tin nơi sinh, dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Còn Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết Chính phủ Mỹ đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới nhằm xác định xem có đáp ứng các yêu cầu cấp xét thị thực và đi lại của Mỹ hay không. Để tránh bị gián đoạn, kể từ ngày 15-8-2022, tất cả các công dân Việt Nam xin thị thực cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã có buổi làm việc với đại diện Đại sứ quán các nước Đức, Séc, Tây Ban Nha tại Hà Nội, thông báo chính thức về việc các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ tiến hành bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú của hộ chiếu phổ thông mẫu mới trên cơ sở yêu cầu của công dân. Đại sứ quán Việt Nam tại các nước cũng tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng của sở tại để tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật này.

Sau đó, Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam song những người xin thị thực cần phải nộp Chứng minh thư/Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Bộ Ngoại giao Đức cũng đã có công hàm thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Tuy nhiên, các đại sứ quán cũng lưu ý Nơi sinh là thông tin bắt buộc đối với thị thực Schengen (gồm 26 nước châu Âu), nên những người xin thị thực mang hộ chiếu mới khi có dự định đi đến nhiều nước khác nhau, phải liên hệ với Đại sứ quán của các nước đó trước khi chuẩn bị khởi hành.

Bộ Công an cho biết Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08) Bộ Công sẽ in bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu khi công dân có đề nghị, việc này được thực hiện miễn phí.

Đối với công dân chưa được cấp hộ chiếu mẫu mới, nay đề nghị cấp hộ chiếu kèm bị chú thông tin "nơi sinh" thì tại mục nội dung đề nghị (trong tờ khai cấp hộ chiếu) ghi rõ "cấp hộ chiếu và bị chú nơi sinh". Còn lại thành phần hồ sơ và thời hạn giải quyết thực hiện theo quy định tại luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Bộ Công an cũng cho biết về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục "nơi sinh" trang nhân thân hộ chiếu. Hiện Bộ đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao về vấn đề này.

Trong thời gian chờ xem xét, nghiên cứu sửa đổi mẫu hộ chiếu, Bộ Công an vẫn tiếp tục cấp hộ chiếu mẫu mới cho người dân.

Theo Dương Ngọc (Người lao động)

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video