Ông Trump dọa áp thuế EU, Trung Quốc, gọi cố vấn thương mại là ‘vua tôm hùm’

Tổng thống Trump ngày 5/6 dọa áp thuế lên xe hơi EU và hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên này không dỡ thuế với tôm hùm Mỹ.

Ông Trump dọa áp thuế EU, Trung Quốc, gọi cố vấn thương mại là ‘vua tôm hùm’

“Peter Navarro sẽ là vua tôm hùm”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu ngày 5/6 tại một sự kiện với các ngư dân thương mại ở bang Maine sau khi chọn cố vấn thương mại Peter Navarro làm người phụ trách đàm phán. Ông cam kết EU sẽ sớm dỡ bỏ thuế với tôm hùm Mỹ.

“Nếu họ không làm vậy ngay lập tức, chúng tôi sẽ áp thuế tương đương lên xe hơi EU”, ông chủ Nhà Trắng cảnh báo.

Tổng thống Trump còn đề nghị Navarro xác định các hàng hóa Trung Quốc sẽ bị áp thuế nếu Bắc Kinh không dỡ thuế với tôm hùm Mỹ.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ, phái đoàn EU tại Washington, đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đều chưa có bình luận.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer năm ngoái từng đề xuất một thỏa thuận nhỏ với EU giúp giảm rào cản với tôm hùm Mỹ nhưng chưa không nhận được lực đẩy. Đàm phán giữa hai bên trong vài tháng gần đây không có tiến triển dù tân cao ủy thương mại EU Phil Hogan thường xuyên đến Mỹ.

Ông Trump trước đó nhiều lần dọa áp thuế với xe hơi EU nhập khẩu, nhằm đạt được những điều khoản tốt hơn trong quan hệ thương mại Mỹ - châu Âu.

Theo Như Tâm (Người đồng hành)

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Video