OECD: Tình trạng gián đoạn giáo dục sẽ làm suy giảm 1,5% GDP toàn cầu

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính việc gián đoạn học tập do đại dịch Covid-19 sẽ gây ra những tổn thất liên quan đến kỹ năng, làm suy giảm 1,5% GDP toàn cầu trong giai đoạn còn lại của thế kỷ này.

OECD: Tình trạng gián đoạn giáo dục sẽ làm suy giảm 1,5% GDP toàn cầu

Trong báo cáo công bố ngày 8/9 của OECD, ước tính đại dịch Covid khiến nền kinh tế Hoa Kỳ tổn hại 15.300 tỷ USD và mức thiệt hại sẽ nghiêm trọng hơn nếu tình trạng gián đoạn giáo dục kéo dài sang năm học tiếp theo.

Lý giải về sự sụt giảm dự báo trong GDP toàn cầu, OECD cho biết: "Việc gián đoạn học tập sẽ kéo theo những tổn thất những kỹ năng mà con người tích luỹ liên quan trực tiếp tới năng suất lao động của họ".

Thời gian vừa qua, chính phủ các nước trên toàn thế giới đã buộc phải yêu cầu trường học đóng cửa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Trung bình thời gian đóng cửa của mỗi trường là 10 tuần hoặc 1/3 năm học.

Việc các trường học không thể mở cửa để học sinh đi học đã làm gia tăng khoảng cách về cơ hội tiếp cận giáo dục giữa người giàu và người nghèo. Nhóm trẻ em được trang bị đầy đủ mạng internet, máy tính cũng như sự trợ giúp của gia đình sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với giáo dục hơn trong bối cảnh dịch bệnh.

Báo cáo OECD nhấn mạnh: "Những học sinh, sinh viên có xuất phát điểm tốt hơn có thể tìm nhiều cơ hội học tập thay thế khi nhà trường đóng cửa. Tuy nhiên, đối với những học sinh, sinh viên có xuất phát điểm kém hơn, tình trạng trường học đóng cửa đồng nghĩa với việc cơ hội học tập của các bạn cũng phải khép lại".

Ngoài ra, báo cáo cũng nêu rõ, ngay cả khi trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới mở cửa trở lại, ngành giáo dục vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức lớn. Cụ thể, nhà trường sẽ phải đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt để đảm bảo việc mở cửa trở lại sẽ không dẫn đến một làn sóng dịch bệnh mới.

Cuối cùng, báo cáo kết luận, khi nền kinh tế các quốc gia trên thế giới đang suy giảm vì dịch bệnh sẽ dẫn đến nguy cơ nguồn ngân sách giáo dục bị cắt giảm theo. Do vậy, các trường đại học sẽ phải tự đổi mới để duy trì sức hút với sinh viên, thậm chí phải thay đổi những phương thức giáo dục truyền thống trước đó.

Theo Báo Dân sinh

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Video