Nông dân trồng vải mong chờ ngày xuất khẩu sang Nhật Bản

Mùa vải thiều đang đến, Bộ Công Thương, người nông dân... đang xúc tiến và mong chờ ngày xuất khẩu lô vải tươi đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản.

Chiều 19/5/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh có buổi làm việc với Tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Yamada Takio.

Trong nhiều nội dung quan trọng mà hai bên đưa ra bàn thảo có nội dung về việc xuất khẩu lô hàng vải tươi đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản trong năm 2020.

Nông dân trồng vải mong chờ ngày xuất khẩu sang Nhật Bản - Ảnh 1.

Người nông dân trồng vải đang mong chờ ngày xuất khẩu sang Nhật Bản.

Tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, sau 5 năm chờ đợi và hoàn tất quy trình đánh giá rủi ro mở cửa thị trường (Nhật Bản chính thức cho phép nhập khẩu quả vải của Việt Nam vào tháng 12/2019), Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương cũng như người nông dân trồng vải của Việt Nam rất mong chờ quả vải được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm 2020.

Do dịch bệnh, Nhật Bản không thể cử chuyên gia sang kiểm tra thực tế, Bộ trưởng rất mong muốn Đại sứ cũng như các Bộ, ngành hữu quan của Nhật Bản có những biện pháp linh hoạt công nhận các cơ sở hun trùng vải tươi của Việt Nam, dỡ bỏ rào cản cuối cùng của việc xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản. Việc này nếu thành công sẽ là minh chứng sinh động cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản.

Theo Nguyên Long (VOV)

Chương trình mục tiêu quốc gia: Giai đoạn mới - đột phá mớ

Năm 2026 mở ra chương mới cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giai đoạn 2026 - 2030. Với nguồn vốn 35.000 tỷ đồng cho các CTMTQG trong năm nay, yêu cầu cấp bách hiện nay là phải rà soát, tránh phân bổ dàn trải, tạo động lực mạnh mẽ để hạ tầng vùng cao thực sự khởi sắc và bền vững.

Thúc đẩy đầu tư công để đảm bảo tăng trưởng

Theo quy định của Luật Đầu tư công và các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2026 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương với tổng mức 995.348,05 tỷ đồng, cao hơn khoảng 93 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch vốn năm 2025.

Ứng phó sức ép lạm phát

Biến động khó lường của giá dầu thế giới đang trở thành “ẩn số” lớn đối với mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam năm 2026.

Xoay trục để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu

Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, xuất khẩu tiếp tục giữ vai trò trụ cột cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số năm 2026. Tuy nhiên, trước những rủi ro từ thương mại và logistics toàn cầu, hoạt động xuất khẩu được dự báo cần chuyển trạng thái.

Video