Nikkei: Nở rộ gạo Nhật trồng trên đất Việt

Công ty Nhật Bản nhận ra tiềm năng của việc sản xuất gạo ngay tại các quốc gia khác thay vì xuất khẩu.

Các nhà nông nghiệp Nhật Bản đang thâm nhập vào các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam để sản xuất loại gạo nổi tiếng của xứ mặt trời mọc ngay tại địa phương. Xu hướng này được hỗ trợ nhờ số lượng các nhà hàng Nhật trong khu vực ngày càng gia tăng.

Vào giữa tháng 11/2017, nhà hàng Nhật Ofukuro Tei ở Hà Nội bắt đầu bán gạo được nhà sản xuất gạo Ajichi trồng ở Việt Nam. 3 loại gạo Akisakari, Koshihikari và Hanaechizen có giá bán khoảng 500 yen (hơn 100.000 đồng) cho mỗi túi 2kg, chưa bằng một nửa giá nhập khẩu.

[caption id="attachment_83647" align="aligncenter" width="580"] Dân số và lượng gạo tiêu thụ ở các nước châu Á (Nguồn: Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản).[/caption]

Ajichi Farm thành lập công ty liên doanh Inakaya với một tập đoàn nông nghiệp Việt Nam vào mùa thu 2017 và đã bắt đầu trồng lúa ở Nam Định. CEO Takenori Ito gần như tháng nào cũng sang thăm để đảm bảo việc quản lý đất đai và các công nghệ canh tác được thực hiện đúng chuẩn. Công ty cũng đưa nhà quản lý Việt Nam đi thăm các cánh đồng lúa ở Fukui.

Tuy phải đối mặt với một số thách thức, chẳng hạn như hạt gạo không phát triển đúng do sự khác biệt về thời tiết giữa 2 nước nhưng theo Ito, đây không phải là một vấn đề lớn khi "nông dân Việt biết cách trồng lúa, vì vậy chúng tôi có thể [giúp họ] phát triển các giống Nhật Bản".

Từ mùa hè năm ngoái, Ajichi tăng diện tích trồng lúa ở Nam Định từ 1,5 đến 10 ha và đã bắt đầu bán sản phẩm. Công ty đặt mục tiêu sản xuất 10.000 tấn và doanh thu là 2 tỷ yen (hơn 400 tỷ đồng) hàng năm.

[caption id="attachment_83646" align="aligncenter" width="580"] Số lượng nhà hàng Nhật Bản ở nước ngoài (Nguồn: Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản).[/caption]

Trong bối cảnh món ăn Nhật ngày càng được ưa chuộng, các tập đoàn nông nghiệp và các công ty chế biến thực phẩm nước này liên tục tăng sản xuất gạo ở các nước châu Á khác. Khu vực có khoảng 69.300 nhà hàng Nhật vào 2017, tăng 50% so với 2015, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản.

Theo Nikkei

Tags:

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Video