Nhà vườn Hậu Giang phấn khởi khi mít Thái tăng giá gấp 3 lần

Tại Hậu Giang, trong những ngày qua, nhà vườn trồng mít Thái vô cùng phấn khởi khi giá mít liên tục tăng, có thời điểm lên đến gần 70.000 đồng/kg.

Hiện, mít Thái loại I, có trọng lượng từ 8kg/trái trở lên được thương lái thu mua tại vườn với giá 65.000 - 68.000 đồng/kg, loại II, dưới 8kg/trái có giá từ 50.000 - 55.000 đồng/kg, bình quân tăng hơn 25.000 đồng/kg, so với thời điểm cuối tháng 8 vừa qua, tăng gấp 3 lần so với thời điểm cách đây khoảng 3 tháng và cao hơn 15.000 đồng/kg so với giá mít đỉnh điểm năm ngoái.

Các thương lái thu mua mít cho biết, do mít Thái mới vào vụ thu hoạch trái nên sản lượng khá ít trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, nên giá bán liên tục tăng.

Mít Thái dễ trồng, phát triển nhanh và cho năng suất cao. Mít trồng khoảng 1,5 năm đã có thu hoạch. Hiện, tỉnh Hậu Giang có gần 6.600 ha mít Thái, trong đó diện tích thu hoạch hơn 3.600 ha, ước năng suất đạt 23 tấn/ha.

Theo Tấn Phong (VOV)

Thúc đẩy đầu tư công để đảm bảo tăng trưởng

Theo quy định của Luật Đầu tư công và các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2026 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương với tổng mức 995.348,05 tỷ đồng, cao hơn khoảng 93 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch vốn năm 2025.

Ứng phó sức ép lạm phát

Biến động khó lường của giá dầu thế giới đang trở thành “ẩn số” lớn đối với mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam năm 2026.

Xoay trục để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu

Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, xuất khẩu tiếp tục giữ vai trò trụ cột cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số năm 2026. Tuy nhiên, trước những rủi ro từ thương mại và logistics toàn cầu, hoạt động xuất khẩu được dự báo cần chuyển trạng thái.

Thách thức mới từ biến động toàn cầu

Hai tháng đầu năm 2026, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì đà phục hồi tích cực với nhiều chỉ số quan trọng tăng khá. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động mạnh, đặc biệt là căng thẳng tại Trung Đông khiến giá dầu và chi phí vận tải tăng nhanh, những rủi ro mới đối với lạm phát và tăng trưởng đang dần hiện hữu, đặt ra yêu cầu điều hành kinh tế vĩ mô linh hoạt và thận trọng hơn trong thời gian tới.

Video