Lợi dụng bệnh dịch do virus Corona để “làm giá” cổ phiếu sẽ bị xử lý nghiêm

Xung quanh vấn đề thị trường chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” gần 280.000 tỷ đồng vốn hoá do lo ngại về bệnh dịch virus Corona, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ sẽ chủ động theo dõi và yêu cầu hai Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.HCM tăng cường công tác giám sát, báo cáo hàng ngày, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi, tung tin đồn.

loi dung benh dich do virus corona de “lam gia” co phieu se bi xu ly nghiem hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai.

Tâm lý lo ngại về khả năng bùng phát của bệnh dịch do virus Corona (nCOV) gây ra đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục chao đảo trong ít ngày gần đây.

Theo đó, chỉ số VnIndex đã có lúc đã lùi về 891,85 điểm trong phiên giao dịch ngày 3/2. Còn giá trị vốn hóa trên 3 sàn HOSE, HNX và UpCom tính tới cuối phiên giao dịch ngày 3/2 vì vậy cũng đã giảm hơn 6,2%, tương ứng giá trị gần 280.000 tỷ đồng, xuống còn 4.204 triệu tỷ đồng.

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020 về các giải pháp để bảo đảm thị trường chứng khoán không giảm điểm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phân tích, trong 2 phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý, vào ngày 30 và 31/1, chỉ số VnIndex đã giảm gần 45 điểm, giảm khá sâu do ảnh hưởng cộng dồn sau khi nghỉ tết và tâm lý dịch bệnh.

Tuy nhiên, mức giảm của chỉ số VnIndex, theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai là tương đương với nhiều nước trên thế giới.

“Từ đầu tháng 2/2020 tới nay, đã thu hẹp khoảng cách giảm điểm của thị trường chứng khoán. Riêng ngày 4/2 thì sắc xanh đã quay trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Hiện tại, Bộ Tài chính đã chỉ đạo UBCKNN tích cực tuyên truyền, ổn định tâm lý nhà đầu tư. “Chống lợi dụng dịch bệnh virus corona để làm giá”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết.

Theo bà, Bộ Tài chính sẽ chủ động theo dõi và yêu cầu hai Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.HCM tăng cường công tác giám sát, báo cáo hàng ngày, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi, tung tin đồn để làm giá cổ phiếu.

Theo Dân Việt

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

TPHCM giữ vững đà tăng trưởng, thu hút FDI tăng hơn 114%

6 tháng đầu năm 2026, TPHCM duy trì đà tăng trưởng tích cực với nhiều chỉ tiêu tăng khá; thu hút hơn 6,8 tỷ USD vốn FDI, tăng trên 114%; thu ngân sách đạt hơn 500 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 62% dự toán năm.

Video