Lo ngại Farm bill, nhà nhập khẩu Mỹ đẩy mạnh nhập cá tra Việt Nam

Một diễn biến khá bất ngờ, nằm ngoài dự đoán đó là các nhà nhập khẩu đều lo ngại tới tháng 9/2017, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ áp dụng Luật nông trại (Farm Bill) đối với con cá tra của Việt Nam, do đó, họ phải tăng sản lượng mua vào trước.

Diễn biến xuất khẩu cá tra trong ba ngày diễn ra hội chợ thủy sản Boston 2017 (Seafood Expo North America) đã theo chiều hướng khá tích cực.

Ghi nhận tại hội chợ cho thấy, nhu cầu nhập khẩu cá tra tại thị trường Mỹ, các thị trường Nam Mỹ, Trung Quốc đều tăng do lượng cá xuất khẩu từ Việt Nam vào các thị trường này giảm mạnh trong các tháng đầu năm. Trong hai tháng qua, các doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng trước bán vào các thị trường này số lượng khá lớn nhưng do nguyên liệu thiếu hụt nên không có khả năng giao hàng, do đó, buộc lòng nhà nhập khẩu phải tìm đến những doanh nghiệp có sản xuất và có khả năng cung ứng để ký hợp đồng và chấp nhận mua giá cao.

Riêng thị trường Mỹ, một diễn biến khá bất ngờ, nằm ngoài dự đoán đó là các nhà nhập khẩu đều lo ngại tới tháng 9/2017, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ áp dụng Luật nông trại (Farm Bill) đối với con cá tra của Việt Nam. Do đó, họ phải tăng sản lượng mua vào trước, tình hình này đẩy giá giao dịch ngay trong những ngày diễn ra hội chợ tăng 10% so với tháng 2. Mặc dù vậy, do không đủ nguyên liệu nên doanh nghiệp vẫn e dè ký hợp đồng, chỉ chấp nhận chốt giá tối đa trong 2 tháng chứ không dám chốt dài hạn.

Không riêng gì thị trường Mỹ và Nam Mỹ, thị trường Trung Quốc cũng đang có nhu cầu rất lớn cho nhập khẩu, nhất là cá xẻ bướm. Điều bất ngờ là giá bán cá tra xẻ bướm vào thị trường Trung Quốc đã vượt qua thị trường Mỹ ít nhất 10%. Nhu cầu nhập khẩu khẩu cá xẻ bướm của Trung Quốc tại thời điểm này sẽ làm cho việc xuất khẩu cá phi lê vào Mỹ và các thị trường khác gặp khó khăn do nguyên liệu đang thiếu hụt.

Như vậy, với sản lượng cá còn chỉ đủ sản xuất khoảng 30% như hiện nay so với cùng kỳ cho thấy, giá cá tra có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Hiện nay, thống kê sơ bộ thì các nhà máy chế biến cá tra chỉ sản xuất bình quân được khoảng 1.600 tấn/ngày, so với trước đây là 4.500 tấn. Tình trạng này khiến nhiều nhà máy phải nghỉ nhiều ngày trong tuần, đồng thời giảm công suất từ nay cho đến hết năm 2017.

Trong khi đó, diễn biến thời tiết bất lợi, mưa đầu mùa khiến tỷ lệ hao hụt cá giống lên đến 80% nên nguồn cá giống thả nuôi vụ mới sẽ chậm thêm 2 tháng, có vào tháng 6 và tháng 7 so với dự kiến trước đây là tháng 4 và tháng 5. Giá cá giống đã tăng 2,5 lần so với cùng kỳ. Dự báo, từ tháng 4 đến tháng 12.2017 là thời điểm nguyên thiếu hụt nghiêm trọng nhất, có thể chỉ đáp ứng 40% nhu cầu xuất khẩu và giá cá dự báo trong 4 sẽ từ 27.000 đồng/kg trở lên.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Video