Không phải Microsoft, TikTok đã được bán cho Oracle?

Microsoft đã chính thức thông báo rằng lời chào mua lại TikTok của họ đã bị từ chối.

Không phải Microsoft, TikTok đã được bán cho Oracle?

Nguồn tin của tờ WSJ cho biết, Oracle vừa giành chiến thắng trong cuộc đua mua lại mảng hoạt động tại Mỹ của TikTok.

Một người hiểu biết vấn đề cho hay, Oracle sẽ sớm được thông báo là "đối tác công nghệ tin cậy" của TikTok tại Mỹ và thỏa thuận giữa Oracle và ByteDance - công ty mẹ của ứng dụng video ngắn có thể không được cấu trúc theo hướng bán đứt.

Kể từ hồi tháng 8, 2 cái tên Oracle và Microsoft là những doanh nghiệp công khai ý định mua mảng kinh doanh của TikTok. Oracle cũng là một trong số ít công ty tại Thung lũng Silicon có quan hệ tốt với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thông tin này được công bố chỉ vài giờ sau khi Microsoft ra thông báo rằng ByteDance hôm qua (13/9) đã từ chối lời chào mua của họ. "ByteDance hôm nay cho chúng tôi biết rằng họ sẽ không bán mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ cho Microsoft", thông báo của Microsoft có đoạn. "Chúng tôi tự tin rằng đề nghị của mình có lợi cho người dùng TikTok, đồng thời vẫn đảm bảo lợi ích quốc gia".

Microsoft được coi là hãng công nghệ Mỹ có năng lực tài chính tốt nhất để mua TikTok . Hãng này đồng thời cũng có khả năng xoa dịu mối lo an ninh quốc gia vốn khiến Tổng thống Trump ra lệnh buộc TikTok bán mảng kinh doanh tại Mỹ.

Hồi tháng 8, ông cảnh báo nếu không bán cho một công ty Mỹ hoặc đạt thỏa thuận nào đó, TikTok sẽ phải ngừng hoạt động tại thị trường này kể từ ngày 15/9 . Vài ngày trước, ông khẳng định sẽ không gia hạn cho ứng dụng này.

Hôm qua, SCMP cũng dẫn nguồn tin từ ByteDance cho biết công ty này sẽ không chuyển giao thuật toán của TikTok trong bất kỳ thỏa thuận bán hoặc thoái vốn nào tại Mỹ. Theo nguồn tin, ByteDance đã thông báo cho giới chức Mỹ và các nhà thầu tiềm năng về quyết định này.

Giữa lúc thương vụ bán mảng kinh doanh ở Mỹ vẫn chưa ngã ngũ, nhiều tin đồn còn cho biết Trung Quốc sẽ đóng sập cửa TikTok, chấm dứt thương vụ “đêm dài lắm mộng” với Mỹ. Tuy nhiên, phía TikTok sau đó đã nhanh chóng phủ nhận tin đồn này.

Theo Tổ quốc, WSJ

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Video