Khó tìm đầu ra, các nhà máy sản xuất tinh bột sắn hoạt động cầm chừng

Trong 8 nhà máy chế biến tinh bột sắn ở tỉnh Kon Tum, hiện đã có ít nhất 1 nhà máy phải dừng sản xuất do sản phẩm tồn kho nhiều chưa tiêu thụ được là Công ty Tinh bột sắn Ngọc Hồi - chi nhánh Phú Yên.

Khó tìm đầu ra, các nhà máy sản xuất tinh bột sắn hoạt động cầm chừng

Công nhân sản xuất tại nhà máy tinh bột sắn. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Mặc dù đang vào cao điểm mùa sản xuất nhưng đến nay các nhà máy sản xuất tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh Kon Tum hoạt động không hết công suất, cá biệt có nhà máy dừng sản xuất.

Trong 8 nhà máy chế biến tinh bột sắn ở tỉnh Kon Tum, hiện đã có ít nhất 1 nhà máy phải dừng sản xuất do sản phẩm tồn kho nhiều chưa tiêu thụ được là Công ty Tinh bột sắn Ngọc Hồi - chi nhánh Phú Yên.

Các nhà máy còn lại vẫn duy trì hoạt động thu mua, sản xuất bình thường, tuy nhiên nhà máy hoạt động xuất cầm chừng với công suất chỉ đạt từ 40-50%.

Một trong những nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn là do thị trường đầu ra cho sắn và tinh bột sắn của các nhà máy trên địa bàn tỉnh chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, xuất khẩu tinh bột sắn gặp khó khăn khi các cửa khẩu giáp Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu nên việc xuất khẩu của các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Việc tìm đầu ra cho sản phẩm khó nên các nhà máy ở Kon Tum phải hạ giá thu mua nguyên liệu của nông dân. 

Hiện giá thu mua sắn tươi ở địa phương này chỉ từ 1.700-1.850 đồng/kg, giảm khoảng 500 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Tinh bột sắn Đắk Tô có kế hoạch thu mua, nhập khẩu sắn từ nước Lào với mức giá khoảng 2.500 đồng/kg, mỗi ngày dự kiến nhập 200 tấn nhưng trước khó khăn trên, doanh nghiệp chưa triển khai kế hoạch nhập khẩu sắn từ Lào.

Ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum cho biết, hiện nay các doanh nghiệp cũng đã chủ động phương án làm việc với các đối tác Trung Quốc để có thể xuất qua đường biển.

Theo dự kiến trong cuối tháng Hai này và đầu tháng Ba tới sẽ được thông quan trở lại.

Theo Sở Công Thương Kon Tum, trong thời gian tới khi một số cửa khẩu ở Lạng Sơn mở cửa cho hàng hóa thông thương, các cảng biển trở lại hoạt động bình thường thì các nhà máy sản xuất tinh bột sắn sẽ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu để giải phóng lượng hàng tồn kho cũng như tăng cường thu mua sắn tươi trong dân.

Theo Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Video