Khó tìm đầu ra, các nhà máy sản xuất tinh bột sắn hoạt động cầm chừng

Trong 8 nhà máy chế biến tinh bột sắn ở tỉnh Kon Tum, hiện đã có ít nhất 1 nhà máy phải dừng sản xuất do sản phẩm tồn kho nhiều chưa tiêu thụ được là Công ty Tinh bột sắn Ngọc Hồi - chi nhánh Phú Yên.

Khó tìm đầu ra, các nhà máy sản xuất tinh bột sắn hoạt động cầm chừng

Công nhân sản xuất tại nhà máy tinh bột sắn. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Mặc dù đang vào cao điểm mùa sản xuất nhưng đến nay các nhà máy sản xuất tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh Kon Tum hoạt động không hết công suất, cá biệt có nhà máy dừng sản xuất.

Trong 8 nhà máy chế biến tinh bột sắn ở tỉnh Kon Tum, hiện đã có ít nhất 1 nhà máy phải dừng sản xuất do sản phẩm tồn kho nhiều chưa tiêu thụ được là Công ty Tinh bột sắn Ngọc Hồi - chi nhánh Phú Yên.

Các nhà máy còn lại vẫn duy trì hoạt động thu mua, sản xuất bình thường, tuy nhiên nhà máy hoạt động xuất cầm chừng với công suất chỉ đạt từ 40-50%.

Một trong những nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn là do thị trường đầu ra cho sắn và tinh bột sắn của các nhà máy trên địa bàn tỉnh chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, xuất khẩu tinh bột sắn gặp khó khăn khi các cửa khẩu giáp Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu nên việc xuất khẩu của các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Việc tìm đầu ra cho sản phẩm khó nên các nhà máy ở Kon Tum phải hạ giá thu mua nguyên liệu của nông dân. 

Hiện giá thu mua sắn tươi ở địa phương này chỉ từ 1.700-1.850 đồng/kg, giảm khoảng 500 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Tinh bột sắn Đắk Tô có kế hoạch thu mua, nhập khẩu sắn từ nước Lào với mức giá khoảng 2.500 đồng/kg, mỗi ngày dự kiến nhập 200 tấn nhưng trước khó khăn trên, doanh nghiệp chưa triển khai kế hoạch nhập khẩu sắn từ Lào.

Ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum cho biết, hiện nay các doanh nghiệp cũng đã chủ động phương án làm việc với các đối tác Trung Quốc để có thể xuất qua đường biển.

Theo dự kiến trong cuối tháng Hai này và đầu tháng Ba tới sẽ được thông quan trở lại.

Theo Sở Công Thương Kon Tum, trong thời gian tới khi một số cửa khẩu ở Lạng Sơn mở cửa cho hàng hóa thông thương, các cảng biển trở lại hoạt động bình thường thì các nhà máy sản xuất tinh bột sắn sẽ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu để giải phóng lượng hàng tồn kho cũng như tăng cường thu mua sắn tươi trong dân.

Theo Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Video