Hành khách trên du thuyền cập cảng Campuchia nhiễm Covid-19

Bộ Y tế Malaysia hôm 15-2 cho biết một công dân Mỹ đến nước này sau khi rời du thuyền MS Westerdam - vừa được cập cảng ở Campuchia - đã cho kết quả dương tính với virus corona mới (Covid-19).

Bộ Y tế Malaysia cho hay bà cụ người Mỹ 83 tuổi đến Malaysia hôm 14-2 sau khi rời khỏi Campuchia cùng 144 người khác, những người đi trên du thuyền. Sức khỏe của bà cụ đang trong tình trạng ổn định.

Trong khi đó, chồng của người phụ nữ này, 85 tuổi, cho kết quả âm tính với virus corona mới nhưng vẫn đang được tiếp tục theo dõi trong cùng bệnh viện với vợ.

 Hành khách trên du thuyền cập cảng Campuchia nhiễm Covid-19  - Ảnh 1.

Nhiều hành khách đã rời đi sau khi du thuyền được cập cảng ở Sihanoukville. Ảnh: Kyodo

Du thuyền MS Westerdam, thuộc sở hữu của Công ty Holland America Line (Mỹ), trước đó chở 1.455 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn, đã phải lênh đênh trên biển trong 2 tuần sau khi bị 5 nơi - Philippines, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan từ chối cho cập cảng do lo sợ sự lây lan của Covid-19.

Chiếc du thuyền sau được được phép cập cảng Sihanoukville ở Campuchia hôm 13-2. Thủ tướng Hun Sen đã trực tiếp bắt tay và gặp gỡ các hành khách trên tàu hôm 14-2.

Các quan chức Campuchia cũng lên tàu và thu thập các mẫu bệnh phẩm từ các hành khách có vấn đề sức khỏe hoặc các triệu chứng giống cúm.

 Hành khách trên du thuyền cập cảng Campuchia nhiễm Covid-19  - Ảnh 2.

Thủ tướng Hun Sen chào đón hành khách rời du thuyền ở cảng Sihanoukville hôm 14-2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Campuchia

 Hành khách trên du thuyền cập cảng Campuchia nhiễm Covid-19  - Ảnh 3.

Thủ tướng Hun Sen tặng hoa hành khách và thành viên thủy thủ đoàn ở cảng Sihanoukville hôm 14-2. Ảnh: Reuters

 Hành khách trên du thuyền cập cảng Campuchia nhiễm Covid-19  - Ảnh 4.

Thủ tướng Hun Sen bắt tay hành khách ở cảng Sihanoukville hôm 14-2. Ảnh: Reuters

Các hành khách đã được kiểm tra sức khỏe thường xuyên trên tàu và chính quyền Campuchia cũng đã xét nghiệm 20 trường hợp khi tàu cập cảng. Số mẫu bệnh phẩm này được trực thăng đưa đến thủ đô Phnom Penh để xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Một quan chức Campuchia cho biết trưa 15-2 (giờ địa phương), hơn 1/2 trong số 2.257 hành khách trên du thuyền được phép rời đi.

 Hành khách trên du thuyền cập cảng Campuchia nhiễm Covid-19  - Ảnh 5.

Con tàu trước đó đã phải lênh đênh hai tuần trên biển vì không nơi nào cho phép cập cảng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Đại sứ Mỹ W. Patrick Murphy cho biết có hơn 600 người trên du thuyền là công dân Mỹ. Hành khách người Anh John Stanley cho biết có khoảng 150 người Anh trên du thuyền, cùng với các du khách khác đến từ Úc, Canada, Pháp, Hà Lan và Đức.

Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Campuchia cho biết có 260 công dân đến từ 20 quốc gia thành viên của khối này đi trên du thuyền. Tất cả hành khách dự kiến ​​rời khỏi Campuchia vào ngày 16-2.

Theo Xuân Mai (Người Lao Động)

Doanh nghiệp FDI nhìn thấy cơ hội mới từ Nghị quyết 10

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị được cộng đồng doanh nghiệp FDI đánh giá là dấu mốc quan trọng trong định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới. Những định hướng mới từ Nghị quyết 10 đang tạo ra những thay đổi rõ nét trong chiến lược đầu tư cũng như phân bổ nguồn lực của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Video