Giá vải thiều tăng cao, Bắc Giang thu gần 2.000 tỷ đồng kể từ đầu vụ

Vải thiều Bắc Giang đang bước vào đầu vụ thu hoạch, giá vải tại huyện Lục Ngạn giữ ở mức cao dao động từ 40.000 - 65.000 đồng/kg.
Giá vải thiều tăng cao, Bắc Giang thu gần 2.000 tỷ đồng kể từ đầu vụ

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, tính đến hết ngày 6/6 tổng sản lượng tiêu thụ vải thiều ước đạt 37.260 tấn, tổng doanh thu ước đạt 1.738 tỷ đồng.

Phụ kiện phục vụ mua bán vải thiều vẫn giữ giá, như đá cây 27.000 - 30.000 đồng/cây; thùng xốp loại nhỏ: 25.000 - 27.000 đồng/chiếc, loại to 32.000 - 37.000 đồng/chiếc…

Được biết, những ngày này vải thiều Bắc Giang đang tiêu thụ rất sôi động. Tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 500 điểm cân lớn, nhỏ và tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Lục Ngạn và Lục Nam.

Tại Lục Ngạn, hiện có khoảng 260 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vài thiều.

Về thị trường tiêu thụ trong nước chủ yếu là TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... Chỉ riêng tại thị trường TP Hồ Chí Minh mỗi ngày có khoảng gần 2000 tấn tiêu thụ được tập trung tại các chợ đầu mối (Thủ Đức), siêu thị (Saigon Coop, Big C..). Còn thị trường xuất khẩu chủ yếu vẫn là Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Khảo sát của người viết tại một số chợ đầu mối hoa quả trên địa bàn Hà Nội như chợ chợ Nhổn, chợ Long Biên, chợ Song Phương, chợ đầu mối phía Nam... cho thấy, khoảng 3 tuần trở lại đây đã xuất hiện vải thiều đầu mùa. Dù chủ yếu là loại vải tu hú, chưa chín hẳn, chưa ngọt đậm đà như vải thiều chính vụ, song vải đầu mùa cũng khá hút người mua.

Giá vải đầu mùa năm nay tăng cao so với các năm trước. Thời gian đầu giá ở mức 50.000 - 60.000 đồng/kg, lượng vải thiều cung cấp tại các chợ đầu mối hoa quả trên địa bàn cũng giảm mạnh. Người tiêu dùng cho rằng đây được xem là mức giá khá đắt so với vải đầu mùa của những vụ trước.

Chị Nguyễn Thị Hà bán hoa quả tại chợ Nhổn cho biết, thông thường cuối tháng 5 mới bắt đầu vào chính vụ thu hoạch vải thiều, vải có trên thị trường hiện nay là vải sớm, và do đầu mùa nên giá thường đắt. Tại chợ, giá xuất buôn thấp nhất là 40.000 – 45.000 đồng/kg nhưng quả nhỏ mã không đẹp. Loại ngon hơn, quả to giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Trong khi đó tại một số chợ bán lẻ trên địa bàn như Chợ Mai Dịch, chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), chợ Thành Công, Kim Liên... giá vải đầu mùa dao động từ 60.000 – 70.000 đồng/kg. Còn tại một cửa hàng thực phẩm sạch trên đường Hồ Tùng Mậu, vải đang có giá 80 - 100.000 đồng/kg. 

Theo Trí thức trẻ

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

TPHCM giữ vững đà tăng trưởng, thu hút FDI tăng hơn 114%

6 tháng đầu năm 2026, TPHCM duy trì đà tăng trưởng tích cực với nhiều chỉ tiêu tăng khá; thu hút hơn 6,8 tỷ USD vốn FDI, tăng trên 114%; thu ngân sách đạt hơn 500 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 62% dự toán năm.

Video