Giá cá tra thương phẩm và cá giống giảm mức thấp nhất trong 10 năm qua

Cá tra thương phẩm và cá giống đều giá đều giảm mạnh do nguồn cung tăng cao vượt cầu, xuất khẩu gặp khó khăn với những rào cản kỹ thuật.

Tại An Giang, Đồng Tháp, thành phố Cần Thơ giá cá tra sụt giảm nhiều ngày qua và đang tiếp tục giảm. Hiện tại, các nhà máy thu mua cá tra chỉ còn khoảng 19.000- 20.000 đồng/kg. Với giá này người nuôi thua lỗ từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.

Hiện nay, cá tra giống 20 ngày tuổi tại thị trường đồng bằng sông Cửu Long có mức giá từ 16.000 - 20.000 đồng/kg, trong khi giá thành 23.000 đồng/kg, khiến người nuôi cá tra giống thua lỗ nặng.

Năm 2019, nhiều nơi tăng diện tích làm sản lượng cá tra tăng cao. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu gần đây gặp khó khăn; đặc biệt là thị trường Trung Quốc và thị trường Mỹ giảm liên tục từ đầu năm 2019 đến nay; ngoài ra chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ gây ảnh hưởng; rào cản kỹ thuật ở một số nước gây khó cho cá tra… Do việc xuất khẩu ra thế giới khó khăn, còn trong nước nguồn nguyên liệu tăng đã dẫn đến giá cá giảm mạnh.

Giá cá tra thương phẩm và cá giống giảm mức thấp nhất trong 10 năm qua - Ảnh 1.

Cá tra giảm mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Hiệp Hội cá tra Việt Nam cho biết, nguyên nhân là do cá tăng giá thời điểm trước đây khiến nhiều hộ tự ý đào ao nuôi ngoài vùng quy hoạch, tăng diện tích nuôi nên đã ảnh hưởng đến cung vượt cầu, cộng với giá cá tra thương phẩm và cá tra giống cùng giảm.

Sau 2 năm (2017 và 2018) giá cá tra duy trì ở mức cao, tại thời điểm hiện này giá cá tra thương phẩm và cá giống đều giảm mạnh, mức thấp nhất trong 10 năm qua. Trong năm 2019, ngành thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu 10,5 tỷ USD, trong đó cá tra là một mặt hàng chủ lực nhưng với mức giá giảm thấp đòi hỏi phải có những giải pháp để hoàn thành mục tiêu./.

Theo Phương Hoài (VOV)

Thương mại điện tử đạt 31 tỉ USD

Quy mô thương mại điện tử (TMĐT) cán mốc 31 tỉ USD đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT nhanh nhất toàn cầu. TMĐT đang trở thành trụ cột của kinh tế số, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

Video