GĐ Sở Y tế: Sẽ cho thôi việc những người sử dụng bằng giả

Trong 10 người sử dụng bằng cấp không hợp lệ, có sáu người sử dụng bằng cấp III giả và bốn người sử dụng chứng chỉ không hợp pháp.

Trao đổi với báo chí, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk xác nhận thông tin trên. Hiện đang tiến hành rà soát các trường hợp nghi vấn và thu hồi các quyết định bổ nhiệm đối với những người sử dụng bằng giả.

Cũng theo vị này, trong giai đoạn 2016-2017, ngành Y tế đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng bằng cấp không hợp pháp. Cụ thể, có sáu trường hợp sử dụng bằng cấp III giả, bốn trường hợp thiếu các văn bằng, tín chỉ. Hiện nay, Sở Y tế vẫn đang tiến hành mời 10 người này lên làm việc. Nếu các trường hợp sử dụng bằng cấp III giả thì Sở Y tế sẽ cho thôi việc, trường hợp chưa có các tín chỉ thì cho thời gian một năm để bổ sung.

GĐ Sở Y tế: Sẽ cho thôi việc những người sử dụng bằng giả - Ảnh 1.

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk.

Nói về trách nhiệm trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm người làm việc trong ngành y tế, ông Nay Phi La cho rằng, các tiêu chí thi tuyển đầu vào thì trách nhiệm thuộc về hội đồng tuyển dụng. Sau khi xét tuyển và phân về các đơn vị, trách nhiệm của chính các đơn vị trực thuộc trong việc rà soát bằng cấp.

“Ngành y chúng tôi không có chuyên môn trong việc kiểm tra bằng thật hay bằng giả, cũng là một thiếu sót. Đơn vị đang tiến hành thực hiện theo kết luận thanh tra, khắc phục, rà soát, xem xét trách nhiệm của từng cá nhân, bộ phận và cả trách nhiệm của Ban Giám đốc trong việc tuyển dụng"- ông Nay Phi La nói.

Trước đó, PLO có đăng tải bài viết  "Hàng loạt nhân viên Sở Y tế Đắk Lắk xài bằng không hợp lệ" . Theo đó, ngày 30-10, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk để xử lý sáu nhân viên ngành y tế Đắk Lắk sử dụng bằng cấp không hợp lệ. “Có nhiều trường hợp bị phát hiện nằm ở diện mới tuyển dụng đợt vừa rồi, rải rác ở nhiều đơn vị trực thuộc” – vị lãnh đạo thông tin.

Về hướng xử lý các trường hợp nhân viên y tế sử dụng bằng cấp không hợp lệ, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk điều tra, làm rõ vi phạm cụ thể của từng cá nhân và các tổ chức liên quan trong việc tuyển dụng nhân viên sử dụng bằng cấp không hợp lệ vào làm việc để có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

"Các trường hợp sử dụng bằng cấp không hợp pháp để tham gia xét tuyển, thi tuyển vào ngành y tế sẽ bị buộc thôi việc . Ngoài ra, Sở sẽ chấn chỉnh khâu tổ chức thi tuyển, xét tuyển nhân viên vào làm việc trong ngành y tế, không để tình trạng trên lặp lại" - ông La nói.

Nguồn tin từ Sở Nội Vụ Đắk Lắk cho hay vừa qua thực hiện thanh tra liên quan đến công tác cán bộ trên địa bàn, Thanh tra Sở Nội vụ phát hiện nhiều trường hợp công chức, viên chức trên địa bàn thiếu hồ sơ bằng cấp. Trong những trường hợp này có nhiều người công tác trong ngành y tế.

“Chúng tôi phát hiện hàng chục trường hợp cán bộ, người lao động ở ngành y tế Đắk Lắk không có bằng cấp ba. Công an tỉnh Đắk Lắk sau đó đã đề nghị cung cấp hồ sơ một số trường hợp nghi vấn để xác minh” – nguồn tin cho biết.

Đến ngày 1-11, Sở TT&TT có văn bản phản hồi báo chí, đề nghị Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung mà PLO đã đăng, thông tin bằng văn bản cho cơ quan báo chí, gửi cho UBND tỉnh và Sở TT&TT trước ngày 8-11-2019.

Theo H.Trường (Pháp Luật TPHCM)

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Thành phố Huế sắp khai trương mô hình bệnh viện - khách sạn - nghỉ dưỡng

Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng đa dạng và khắt khe, mô hình tích hợp bệnh viện với khách sạn và khu nghỉ dưỡng (Hospital – Hotel) đang trở thành xu thế toàn cầu. Tại Việt Nam, mô hình này đang được Bộ Y tế khuyến khích nhân rộng, tháng 12 này, Thành phố Huế sẽ chính thức ghi dấu ấn trên bản đồ y tế chất lượng cao với sự ra đời của một bệnh viện tầm cỡ quốc tế.

Video