Gần 1 triệu học sinh TP HCM sắp đóng mức học phí mới?

Dự kiến trong kỳ họp HĐND TP HCM vào tháng 10 sắp tới đây, TP HCM sẽ thông qua mức học phí mới áp dụng cho gần 1 triệu học sinh TP, bắt đầu từ năm học 2022-2023.

Sẽ có gần 1 triệu học sinh TP HCM, bao gồm các bậc học mầm non, THCS, THPT, hệ GDTX THCS, GDTX THPT là đối tượng áp dụng mức học phí mới này (Bậc tiểu học miễn học phí).

Mức học phí mới của TP HCM được xây dựng theo khung học phí mới của Nghị định 81, tháng 1-2021 của Chính phủ. So với khung quy định tại Nghị định này, mức học phí dự kiến của TP HCM ở mức sàn, là mức thu thấp nhất. Tuy nhiên, so với học phí của các năm học trước, mức thu học phí mới dự kiến tăng cao.

Cụ thể:

Bậc mầm non: Trẻ thuộc các quận tại TP HCM lớp nhà trẻ đóng 300.000 đồng/học sinh/tháng. Trẻ thuộc các huyện ở TP HCM thuộc nhóm nhà trẻ giữ nguyên mức học phí 120.000 đồng/học sinh/tháng.

Trẻ ở các quận TP HCM các lớp mẫu giáo đóng 300.000 đồng/học sinh/tháng. Trẻ mẫu giáo ở các huyện thuộc TP HCM sẽ giữ nguyên mức học phí 100.000 đồng/học sinh/tháng.

Bậc THCS: Học sinh bậc THCS, GDTX THCS ở các quận sẽ đóng mức học phí 300.000 đồng/học sinh/tháng.

Học sinh bậc THCS, GDTX THCS thuộc các huyện tại TP HCM đóng học phí 70.000 đồng/tháng/học sinh.

Bậc THPT: Học sinh thuộc các quận nội, ngoại thành TP HCM bậc THPT, GDTX THPT đóng 300.000 đồng/học sinh/tháng.

Học sinh thuộc các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ bậc THPT, GDTX THPT đóng 200.000 đồng/học sinh/tháng.

Tuy nhiên, theo tờ trình UBND TP HCM của Sở GD-ĐT TP ngày 20-9 về dự thảo hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông công lập thì mức thu học phí trong năm học này sẽ không tăng nếu được UBND TP chấp thuận và HĐND TP thông qua.

Mức hỗ trợ mà Sở GD-ĐT chủ trì đề xuất, sau khi phối hợp với các sở, ngành liên quan tính toán là phần chênh lệch giữa học phí năm 2022 với 2021, cụ thể như sau:

Gần 1 triệu học sinh TP HCM sắp đóng mức học phí mới? - Ảnh 1.

Mức hỗ trợ học phí được Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất

Trong đó, nhóm 1 gồm TP Thủ Đức và các quận tại TP HCM. Nhóm 2 là 5 huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

Đề xuất này được Sở GD-ĐT TP đưa ra dựa trên sự đánh giá mức chênh lệch, sự tác động tới đời sống người dân sau khi dự thảo quy định khung học phí năm học 2022-2023 được công bố. Theo tính toán của sở này, nếu thành phố áp dụng mức mới này, học phí bậc nhà trẻ, mẫu giáo nhóm 2 không tăng so với năm 2021, nhưng nhóm 1 tăng 1,5-1,9 lần. Tại bậc phổ thông, bậc THCS tăng 5 lần, còn lại 2-3 lần.

Nếu đề xuất này được chấp thuận và thông qua, Sở GD-ĐT TP HCM dự trù kinh phí thực hiện hỗ trợ học phí năm học 2022-2023 là 1.541 tỉ đồng. Trong đó, trẻ mầm non, học sinh công lập là 1.245 tỉ đồng và trẻ mầm non, học sinh phổ thông ngoài công lập là 296 tỉ đồng. 

Năm học 2022-2023, TP HCM có khoảng 1,6 triệu học sinh, trong đó trẻ mầm non và học sinh THCS, THPT, GDTX là gần 1 triệu học sinh

Theo Đặng Trinh (Người lao động)

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video