Fed không nâng lãi suất

Vào sáng ngày thứ Năm giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp 2 ngày, CNBC cho hay.

Đúng với dự báo của thị trường, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí giữ lãi suất ở mức 0.75-1%.

Bên cạnh đó, tuyên bố của Fed còn cho thấy sự hoài nghi về nền kinh tế Mỹ - vốn chỉ tăng trưởng 0.7% trong quý 1/2017.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (core PCE) tăng trưởng với tốc độ 2% trong 3 tháng đầu tiên của năm 2017, theo báo cáo Chính phủ trong ngày thứ Sáu tuần trước. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng lõi (core Consumer Price) lại giảm nhẹ trong tháng 3/2017.

Mặc dù nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ chậm chạp trong quý 1/2017, nhưng các nhà lãnh đạo Fed dường như không tỏ ra lo sợ trước điều này. Họ nhận thấy tốc độ tăng trưởng sẽ hồi phục – điều này đã cho họ tự tin để tiếp tục nâng lãi suất trong khoảng thời gian còn lại của năm nay.

Bản tuyên bố cho biết: “Ủy ban cho rằng việc tăng trưởng chậm lại trong quý 1/2017 có thể chỉ là tạm thời và tiếp tục kỳ vọng rằng với sự điều chỉnh từ lập trường chính sách tiền tệ, hoạt động kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ vừa phải, các điều kiện thị trường lao động sẽ được cải thiện hơn nữa và lạm phát sẽ ổn định quanh mức 2% trong trung hạn”.

Được biết, Fed đã nâng lãi suất 2 lần kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - lần gần nhất là trong tháng 3/2017 – và được dự báo sẽ thực hiện một đợt nâng lãi suất vào tháng 6/2017. Theo CNNMoney, hiện Phố Wall dự báo xác suất Fed nâng lãi suất vào tháng 6 tới là 67%.

Trong các dự báo được công bố trong tháng 3/2017, các quan chức Fed đưa ra dự định nâng lãi suất thêm 2 lần trong năm nay.

Theo Tuấn Kiệt - Vietstock

Tags:

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Video