DN phân bón “kêu trời” vì điều kiện kinh doanh

Nhiều DN sản xuất phân bón trong nước có thể phải tạm dừng sản xuất hoặc đóng cửa vì không đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại Nghị định 202/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ về quản lý phân bón (có hiệu lực từ ngày 1/2/2016) và Thông tư 41/2014/TT- BNNPTNT.

[caption id="attachment_26742" align="aligncenter" width="588"]Phân bón được sản sản xuất tại Công ty CP Phân Hữu cơ, Đồng Nai. Phân bón được sản sản xuất tại Công ty CP Phân Hữu cơ, Đồng Nai.[/caption]

Ông Nguyễn Văn Hào – Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Phân bón hóa chất Cần Thơ cho biết, DN của ông đã nộp hồ sơ 7 tháng nay, nhưng đang vướng ở quy định về nhân lực.

Giám đốc phải có bằng chuyên môn

Và nếu tuân thủ quy định tại Điều 8, Mục 3, Khoản a Nghị định 202 và Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư 41 thì Cty phải mất 4-5 năm nữa mới đáp ứng được yêu cầu về nhân lực. Cty có nhiều xí nghiệp thành viên và đã có một PGĐ xí nghiệp sản xuất phân bón là kỹ sư hóa được đào tạo bài bản tại Đại học Cần Thơ. Người này chịu trách nhiệm trước Cty và ban GĐ về quản lý sản xuất và chất lượng sản phẩm, song lại không phải là người đại diện theo pháp luật của Cty. Vì vậy, khi nộp hồ sơ vẫn không được xét duyệt. Phía cơ quan quản lý yêu cầu GĐ Cty, người có tư cách pháp nhân, phải có bằng đại học liên quan đến chuyên môn này. Ông Hào đã có tới 4 bằng đại học nhưng lại không có bằng liên quan đến chuyên môn theo quy định nên không đáp ứng được yêu cầu.

“Tiến thoái, lưỡng nan”

Về điều kiện sản xuất phân bón, theo quy định trong nghị định và thông tư, chỉ phù hợp với DN đã có cơ sở vật chất kiên cố. Với DN, việc đáp ứng yêu cầu kỹ thuật là điều hiển nhiên, nhưng khi một DN mới muốn đầu tư vào lĩnh vực này, họ chưa biết có được chấp nhận hay không thì việc mua sắm máy móc, xây dựng nhà xưởng cũng khó. DN muốn xin giấy phép hoạt động thì phải công bố hợp chuẩn, hợp quy về phân bón.

Hiện tại, khoảng 2.000 loại phân bón gửi về ngành chức năng xem xét, mới chỉ có hơn 200 loại được công bố hợp quy. Nhiều Sở Công Thương các tỉnh, thành không đủ người để đáp ứng yêu cầu, khiến việc công bố bị chậm, trong khi lực lượng quản lý thị trường các cấp lại liên tục xử phạt DN vì thiếu hợp chuẩn, hợp quy ? Tình huống này đang đặt DN vào thế: “tiến thoái lưỡng nan”.

Một ví dụ khác, dù đã được đầu tư nhà máy sản xuất phân bón bằng vỏ cà phê từ năm 2004 và được công bố trong danh mục từ năm 2005, nhưng hiện nay Cty TNHH Phân bón Hiếu Giang có nguy cơ phải đóng cửa do các quy định liên tục thay đổi. Khi Cty làm thủ tục để gia hạn trong danh mục phân bón thì bị chậm dẫn đến hiện nay sản phẩm của đơn vị này không có trong danh mục, mà theo quy định của Nghị định 202 thì sản phẩm không có trong danh mục thì không được hợp quy. “Hiện DN muốn xin giấy phép hoạt động phải công bố hợp chuẩn, hợp quy về phân bón. Thế nhưng, nếu chờ hợp quy thì Cty phải khảo nghiệm lại sản phẩm và phải chờ kết quả trong một năm và phải gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh hội nhập, sự đổ bộ của phân bón ngoại, nhất là từ Trung Quốc và các nước Asean.

Theo DĐDN

Tags:

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Video