Vụ Thuduc House: Bắt Chủ tịch Công ty Phương Nam

Ông Lê Đình Trúc, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Kế toán và Kiểm toán Phương Nam, bị Bộ Công an cáo buộc giả mạo, khai man hợp đồng, biên bản nghiệm thu, hóa đơn giá trị gia tăng, gây thiệt hại cho tài sản của Công ty Thuduc House

Tối 12-11, theo nguồn tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Lê Đình Trúc (SN 1970, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kế toán và Kiểm toán Phương Nam - Công ty Phương Nam) về hành vi "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng". 

Vụ Thuduc House: Bắt Chủ tịch Công ty Phương Nam - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức. Ảnh: H.K.

Bị can Trúc bị khởi tố, bắt giam vì có hành vi giả mạo, khai man hợp đồng, biên bản nghiệm thu, hóa đơn giá trị gia tăng, gây thiệt hại cho tài sản của Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Chiều cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can với bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cùng một số người khác để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Đây là diễn biến mới nhất quá trình Cơ quan điều tra bổ sung vụ án liên quan đến Công ty Thuduc House.

Trước đó, cuối tháng 8-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 34 bị can trong vụ án này song đã bị VKSND tối cao trả hồ sơ để điều tra bổ sung. 

Trong số các bị can bị đề nghị truy tố lần 1, có 3 người bị đề nghị truy tố về tội Nhận hối lộ, gồm: Đào Thị Nga, cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 1; Nguyễn Phương Nam, cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 3; Ngô Huỳnh Lũy, cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 5. Riêng Trịnh Tiến Dũng có vai trò chủ mưu đã bỏ trốn, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã và thông báo truy nã quốc tế Interpol.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2016-2020, Trịnh Tiến Dũng chỉ đạo các đối tượng tại Việt Nam và nước ngoài sử dụng CMND giả để thành lập hàng trăm doanh nghiệp ở Việt Nam, ký giả chữ ký giám đốc để mở tài khoản ngân hàng, lập hợp đồng mua bán, xuất nhập khẩu CD Rom chứa phần mềm và linh kiện điện tử (hàng giả, hàng nhái, hàng đã qua sử dụng..) với các công ty nước ngoài. Dũng còn sử dụng nhiều công ty mở tờ khai làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử và các loại hàng hoá khác từ các nước về Việt Nam.

Ngoài ra, Dũng và Lưu Thị Ngát (giám đốc Công ty Khánh Hưng) thành lập và sử dụng 16 công ty "ma" xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) khống để hợp thức hóa đầu vào cho Công ty Sài Gòn Tây Nam, Thuduc House, Công ty Hoàng Nam Anh để các công ty này xuất khẩu và hoàn thuế GTGT. Khi tiền hàng và 10% tiền thuế GTGT được chuyển vào tài khoản của 16 công ty "ma", Dũng chỉ đạo nhân viên rút tiền rồi làm thủ tục kê khai khống hàng hóa đầu vào để các công ty khác được khấu trừ, không phải nộp khoảng 9,9% tiền thuế.

Ngát đã móc nối, đưa hối lộ cho cán bộ chi cục thuế quận 1, quận 3 và quận 5 để các công ty "ma" hoạt động bán hoá đơn GTGT, kê khai khống hàng hoá đầu vào để được khấu trừ thuế.

Kết luận điều tra cho thấy các bị can đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhà nước hơn 538 tỉ đồng tiền thuế GTGT; vận chuyển trái phép hơn 51,6 triệu USD từ Việt Nam ra nước ngoài và hơn 22,7 triệu USD từ nước ngoài về Việt Nam; buôn lậu hàng hóa trị giá 2,8 tỉ đồng; nhận hối lộ 7,4 tỉ đồng; sản xuất, buôn bán hàng giả trị giá 986 tỉ đồng...

Theo Ninh Cơ (Người lao động)

Hơn 617.000 doanh nghiệp vào diện rà soát trong chiến dịch làm sạch mã số thuế

Nhằm triển khai đồng bộ Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”, Cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Thuế các tỉnh, TP tập trung tối đa nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan để rà soát, xử lý DN ngừng hoạt động, doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế, minh bạch hóa môi trường kinh doanh và thực hiện các cam kết quốc tế về trao đổi thông tin vì mục đích thuế.

Nới điều kiện IPO cho startup, không có lãi vẫn được lên sàn?

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất sửa đổi điều kiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), theo hướng không bắt buộc doanh nghiệp khởi nghiệp phải có lãi hai năm liên tiếp. Cơ quan này cho rằng quy định hiện hành đang trở thành rào cản đối với các startup công nghệ trong giai đoạn tăng trưởng mạnh.

Luật Thương mại điện tử có hiệu lực từ 1/7: Cơ hội tái lập trật tự thị trường số

Từ ngày 1/7, Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thể chế cho kinh tế số Việt Nam. Sau hơn một thập kỷ phát triển tốc độ rất cao, thương mại điện tử đang bước sang giai đoạn mới minh bạch, an toàn và trách nhiệm trong toàn bộ chuỗi vận hành. Nhiều ý kiến cho rằng, Luật Thương mại điện tử đi vào cuộc sống kỳ vọng giúp thị trường vận hành bài bản cũng như tái lập trật tự cho không gian kinh doanh số.

Thuế mở đường cho thị trường tài sản mã hóa

Việc hình thành cơ chế thuế đối với tài sản mã hóa không đơn thuần bổ sung nghĩa vụ tài chính, mà là bước đi quan trọng để định hình thị trường, tăng niềm tin nhà đầu tư và tạo nền tảng cho hệ sinh thái tài sản số phát triển bền vững.

Video