Việt Nam chính thức nhận Chứng chỉ CAT 1, mở đường bay thẳng đến Mỹ

Chiều 15.2, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã thay mặt Cục Hàng không Mỹ chính thức trao chứng chỉ phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) cho Việt Nam.
Việt Nam chính thức nhận Chứng chỉ CAT 1, mở đường bay thẳng đến Mỹ


Trong khuôn khổ buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam chiều 15.2, Đại sứ Daniel Kritenbrink đã thay mặt Cục Hàng không Mỹ chính thức trao chứng chỉ CAT 1 cho Việt Nam.

"Đây là kết quả của nhiều năm nỗ lực làm việc giữa Cục Hàng không Việt Nam và Bộ GTVT, là một bước tiến quan trọng trong con đường tiến tới các chuyến bay thẳng giữa 2 nước Việt Nam – Mỹ. Tôi rất vui mừng vì kết quả đạt được này", ông Daniel Kritenbrink chia sẻ tại cuộc hội đàm.

Việt Nam chính thức nhận Chứng chỉ CAT 1, mở đường bay thẳng đến Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tiếp đoàn Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: Tô Thế

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng đánh giá cao kết quả mà Hàng không Việt Nam đạt được thông qua việc nhận chứng chỉ CAT 1, mở đường cho các chuyến bay thẳng từ Việt Nam sang Mỹ và ngược lại; đồng thời khẳng định đây sẽ là cột mốc đánh dấu một bước tiến quan trong trong ngành Hàng không Việt Nam.

CAT1 là chuẩn giám sát an toàn hàng không được phê chuẩn bởi chương trình đánh giá an toàn hàng không quốc tế của FAA, dựa trên 8 tiêu chuẩn an toàn trọng yếu của ICAO.

Từ năm 2012, Việt Nam đặt mục tiêu được phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không CAT 1, sau đó Cục Hàng không đề nghị Boeing hỗ trợ tư vấn tăng năng lực. Năm 2013, sau khi chuẩn bị xong, FAA đã vào đánh giá kỹ thuật lần đầu và phát hiện 49 điểm chưa đáp ứng, quá nửa là lỗi hệ thống, trong đó có việc chính sách hàng không chưa đầy đủ, tổ chức chưa đạt yêu cầu...

Đến năm 2017, thời điểm các hãng hàng không của Việt Nam muốn khai thác thị trường Mỹ, Cục Hàng không quyết định khởi động lại kế hoạch này. Cuối tháng 11.2018, FAA thực hiện đợt thanh sát chính thức đối với hàng không Việt Nam. Kết quả 4 lĩnh vực được FAA đánh giá tốt là hệ thống văn bản quy pháp pháp luật, tiêu chuẩn, công cụ quản lý và tổ chức hàng không dân dụng.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, đạt CAT 1 mới chỉ là một trong những điều kiện chính về mặt kỹ thuật, mở ra cơ hội bay thẳng đi Mỹ, góp phần nâng tầm hàng không Việt Nam trên thị trường hàng không quốc tế.

Ngoài ra, để được chính thức chấp thuận bay đến Mỹ còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như vấn đề thủ tục an ninh, nguồn lực tài chính của các hãng hàng không trong nước.

Hiện Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đều đã lên kế hoạch mở đường bay đến Mỹ, trong đó Vietnam Airlines dự định bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Theo Tô Thế
VOV

Tags:

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Video