Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Uzbekistan

Tại cuộc gặp với Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với các nước Trung Á, trong đó có Uzbekistan, mong muốn quan hệ Việt Nam - Uzbekistan phát triển thực chất hơn nữa, đáp ứng lợi ích của người dân hai nước.

Chiều ngày 17/10/2023, nhân dịp tham dự Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 3 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp với Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev trong cuộc gặp tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 17/10/2023. Ảnh: TTXVN phát

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với các nước Trung Á, trong đó có Uzbekistan, mong muốn quan hệ Việt Nam - Uzbekistan phát triển thực chất hơn nữa, đáp ứng lợi ích của người dân hai nước.

Trên cơ sở đánh giá cao tiềm năng hợp tác, Chủ tịch nước đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại đang có dấu hiệu khởi sắc trong thời gian gần đây, đồng thời làm sâu sắc thêm các lĩnh vực tiềm năng khác như giáo dục - đào tạo, trao đổi văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, nghiên cứu mở đường bay thẳng kết nối các điểm đến của hai nước. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, nhằm gia tăng tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, mở rộng hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên có lợi thế bổ sung cho nhau.

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev chúc mừng và bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua và nhất trí với những đề xuất của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, với trọng tâm là lĩnh vực kinh tế - thương mại và du lịch, trước mắt ưu tiên việc trao đổi đoàn doanh nghiệp hai nước, tìm kiếm, mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh. Tổng thống khẳng định Uzbekistan rất coi trọng quan hệ với Việt Nam, mong muốn phục hồi những lĩnh vực hợp tác truyền thống trước đây giữa hai nước, nhất là dầu khí, giáo dục, đào tạo, trao đổi sinh viên, giao lưu văn hóa. Tổng thống Shavkat Mirziyoyev trân trọng mời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sớm thăm Uzbekistan.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác. Uzbekistan mong muốn Việt Nam làm cầu nối để Uzbekistan tăng cường kết nối với ASEAN, còn Việt Nam muốn thông qua Uzbekistan để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với khu vực Trung Á.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng mời Tổng thống Shavkat Mirziyoyev sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Uzbekistan vui vẻ nhận lời./.

 

 

Theo Đản Cộng Sản

Mở rộng “cao tốc vốn” cho giai đoạn tăng trưởng mới

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô năm 2026 còn nhiều biến động, yêu cầu tái cấu trúc nguồn vốn theo hướng đa dạng, linh hoạt trở thành điều kiện mang tính quyết định để Việt Nam nâng cao sức chống chịu, đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số và hướng tới phát triển bền vững.

Rà soát lại tổng thể Quy hoạch hệ thống cảng hàng không

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 241/TB-VPCP ngày 11/5/2026 kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tại cuộc họp về điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thương hiệu quốc gia: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong kỷ nguyên hội nhập sâu rộng, xây dựng thương hiệu chính là quá trình kiến tạo uy tín quốc gia, qua đó gia tăng “sức mạnh mềm” của Việt Nam. Sức hút của Việt Nam hiện nay không chỉ nhờ vị trí địa lý, chi phí cạnh tranh hay mạng lưới hiệp định thương mại rộng lớn mà còn đến từ giá trị thương hiệu quốc gia: Một môi trường ổn định, minh bạch, có khả năng thích ứng cao và triển vọng tăng trưởng dài hạn..

Nền tảng mới cho phát triển kinh tế biển bền vững

Với đường bờ biển dài, vùng đặc quyền kinh tế rộng và hàng nghìn đảo, Việt Nam được thiên nhiên trao tặng lợi thế hiếm có để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, biển là không gian đa mục tiêu, đa ngành, nếu không quản lý theo phương thức tổng hợp, thì rất dễ xảy ra chồng lấn, xung đột và lãng phí nguồn lực.

Video