Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Chile

Chiều 8/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Claudio Andres De Negri Quintana đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

[caption id="attachment_86593" align="aligncenter" width="700"] Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Claudio Andres De Negri Quintana đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác. Ảnh: VGP[/caption]
Chúc mừng Đại sứ đã có nhiệm kỳ rất thành công tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Đại sứ đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, và gần đây là chuyến thăm của Tổng thống Michelle Bachelet Jeria tới Việt Nam, tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC vào tháng 11/2017.

Trong ngày 8/3, tại Chile, diễn ra sự kiện đặc biệt là lễ ký Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thủ tướng cho rằng, đây là thành quả quan trọng sau quá trình thảo luận, đàm phán tích cực của các thành viên, trong đó có vai trò tích cực và chủ động của Việt Nam và Chile.

Cùng với việc ký kết Hiệp định này và với quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Thủ tướng cho rằng sẽ mở ra cơ hội hợp tác lớn hơn giữa Việt Nam và Chile, không chỉ lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, mà còn thúc đẩy hợp tác văn hóa, giáo dục cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Chúc Đại sứ thành công trên cương vị mới, Thủ tướng mong muốn Đại sứ sẽ tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Cảm ơn Thủ tướng, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi trong nhiệm kỳ công tác của mình, Đại sứ Claudio Andres De Negri Quintana bày tỏ, dù ở cương vị nào, ông cũng sẽ nỗ lực đóng góp vào mối quan hệ hai nước.

Cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, Đại sứ mong muốn các cơ hội hợp tác này sẽ được cụ thể hóa, đồng thời mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác để kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng mạnh mẽ hơn không chỉ ở mức 1 tỷ USD như hiện nay.

Cùng với hợp tác thương mại và đầu tư, Chile mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực khác, nhất là trên cơ sở hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử. Đại sứ bày tỏ tin tưởng quan hệ song phương và hợp tác trên các diễn đàn đa phương giữa hai nước tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tầm quan trọng của sự kiện ký kết Hiệp định CPTPP, Đại sứ Claudio Andres De Negri Quintana cho rằng điều đó cũng góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước thời gian tới. Năm 2019 Chile sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC, Đại sứ mong muốn Việt Nam hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm từ việc tổ chức rất thành công Năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Theo Đức Tuân Chinhphu.vn

Tags:

Vĩnh Long bứt tốc cho mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Sau khi GRDP 6 tháng đầu năm tăng 6,41%, Vĩnh Long phải tạo nhịp tăng trưởng cao hơn trong nửa cuối năm để đạt mục tiêu cả năm từ 10% trở lên. Công nghiệp chế biến, năng lượng, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp và các dự án tạo sản lượng mới đang được xác định là những động lực cần khơi thông mạnh mẽ.

Giải nén áp lực chi phí sản xuất nông nghiệp

Sự biến động liên tục của thị trường năng lượng và các tuyến vận tải quốc tế đang đặt ngành nông nghiệp Việt Nam trước bài toán chi phí đầy thách thức. Để bảo vệ biên lợi nhuận cho người sản xuất và giữ vững đà tăng trưởng, nhiều chính sách đã được áp dụng để duy trì nền tảng cho toàn ngành.

Kinh tế-xã hội 7 tháng: Nhiều ngành, lĩnh vực duy trì xu hướng tích cực

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, diễn ra chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực như: Công nghiệp, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, du lịch...

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Video