Thái Nguyên vươn lên vị trí thứ 3 cả nước về xuất khẩu

Những tháng đầu năm 2016, Thái Nguyên đã lần lượt vượt qua 2 địa phương xuất khẩu chủ lực ở Đông Nam Bộ là Đồng Nai và Bình Dương để trở thành địa phương có giá trị kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 3 cả nước.

Theo thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan, hết tháng 5, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên đạt 7,433 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước. Đứng đầu về xuất khẩu vẫn là TP.HCM với trị giá kim ngạch đạt 11,968 tỷ USD. Bắc Ninh đứng ở vị trí thứ 2 với trị giá kim ngạch đạt 9,474 tỷ USD. Với kết quả trên, Thái Nguyên đã vượt Bình Dương về kim ngạch xuất khẩu - một vị trí mà địa phương vùng Đông Nam Bộ đã nắm chắc trong nhiều năm qua.

thainguyen

Đáng chú ý, Thái Nguyên cũng là địa phương có mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong số 63 tỉnh, thành phố cả nước. Cụ thể, mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của địa phương này lên đến 1,087 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2015.

Trong khi đó, kim ngạch của TP.HCM chỉ tăng nhẹ, khoảng 5 triệu USD; Bắc Ninh tăng 867 triệu USD. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương sụt giảm 223 triệu USD.

Theo thông tin của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2020 đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 27 tỷ USD.

Theo chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn 2016-2020, Thái Nguyên đặt mục tiêu sẽ đưa kim ngạch xuất khẩu bình quân đầu người vào khoảng 20.000 USD/năm và đạt mức tăng trưởng xuất khẩu bình quân 9%/năm.

Theo Chinhphu.vn

Tags:

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Video