Ra mắt Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch Việt Nam - AFT

Với quyết tâm xây dựng một nền sản xuất an toàn và minh bạch, ngày 22/11 tại TP HCM, Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch Việt Nam (AFT) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, chính thức ra mắt Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch Việt Nam với 59 Hội viên ban đầu.

Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch Việt Nam được thành lập theo Quyết định Số: 2279/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ, ngày 25/7/2017. Theo đó, Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch Việt Nam là tổ chức xã hội, tự nguyện, phi lợi nhuận của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm hoặc sản phẩm có liên quan đến thực phẩm, nhằm thúc đẩy việc cung cấp thông tin minh bạch về thực phẩm vì sự nghiệp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
[caption id="attachment_75261" align="aligncenter" width="640"] Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội[/caption]

AFT hoạt động theo các nguyên tắc: Tự nguyện, tự quản; Dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; Tự bảo đảm kinh phí hoạt động; Không vì mục đích lợi nhuận; Chấp hành Hiến pháp, pháp luật và điều lệ Hiệp hội và Quy tắc ừng xử nội bộ của Hiệp hội.

Theo TS. Nguyễn Hồng Minh – Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội: Không một nền nông nghiệp nào có thể phát triển bền vững nếu các nhà sản xuất không liên kết trên nền tảng tiêu chuẩn, chất lượng, phát triển thương hiệu phù hợp với những mục tiêu phát triển xã hội và đáp ứng lợi ích của người tiêu dùng.

Cũng theo TS. Nguyễn Hồng Minh, sản xuất sạch khó có thể tồn tại trong một môi trường mà làm bẩn đã thành nếp quen, đến mức người ta không tin làm sạch có hể sống được. Làm sạch tốn nhiều công sức, chi phí lớn, thu không đủ chi; làm sạch bị phản đối bởi chính những người thân, những cộng đồng thân quen của mình. Không chỉ những start-up, những cộng đồng nông dân nhỏ khó khăn mà ngay cả những công ty có vốn đầu tư lớn cũng rất khó khăn khi chọn con đường này.

Tại Đại hội lần thứ Nhất, Hiệp hội Thực phẩm minh bạch Việt Nam đã bầu Ban chấp hành Khóa 1 với 15 UV, TS. Nguyễn Hồng Minh – Nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản (nay Bộ này đã sáp nhập vào Bộ NN&PTNT) - Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch Việt Nam.

Theo DĐDN

Tags:

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video