Quảng Ngãi: Doanh nghiệp “ngán” cam kết của chính quyền

Quyết tâm thì đã có, chương trình hành động cũng đã được đưa ra nhưng con đường nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn lắm chông gai.

[caption id="attachment_31410" align="aligncenter" width="588"]Việc phát triển ồ ạt các nhà máy sử dụng nguyên liệu gỗ rừng trồng đã khiến hàng trăm ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng tại các huyện miền núi Quảng Ngãi bị tàn phá dữ dội để trồng keo nguyên liệu. Việc phát triển ồ ạt các nhà máy sử dụng nguyên liệu gỗ rừng trồng đã khiến hàng trăm ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng tại các huyện miền núi Quảng Ngãi bị tàn phá dữ dội để trồng keo nguyên liệu.[/caption]

Theo số liệu và kết quả điều tra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã công bố, chỉ số PCI của tỉnh Quảng Ngãi năm 2015 tăng 5 bậc so với năm 2014, đứng thứ 15/63 (với 59,07 điểm) và xếp loại khá trong bảng xếp hạng các tỉnh, thành trên cả nước. Tuy nhiên, nếu so sánh kết quả trong 3 năm gần nhất thì có thể thấy sự không ổn định của địa phương này khi năm 2013 Quảng Ngãi xếp vị trí thứ 7 (trong nhóm rất tốt) thì năm 2014 lại tụt xuống vị trí 20!

Từ “bài học” của DN

Đầu tháng 4/2016, “cái tên” Quảng Ngãi xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng khi ông Huỳnh Kim Lập – Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và xây dựng Thiên Tân ký văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi và UBND tỉnh Quảng Ngãi xin chấm dứt các dự án đã có chủ trương cho phép đầu tư tại Quảng Ngãi. Và tất nhiên, đi liền “cái tên” gắn với sự việc nêu trên là “cái tiếng” bởi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ai cũng biết Thiên Tân là một “ông lớn” và nếu không bị “dồn vào đường cùng thì họ có lẽ không dại gì lên tiếng để bị ảnh hưởng đến công việc làm ăn sau này của mình.

Theo Công ty CP đầu tư và xây dựng Thiên Tân, lý do xin chấm dứt các dự án trên vì công ty không nhận được sự phối hợp trong việc hoàn thành các thủ tục mà còn bị gây khó khăn, cản trở từ sở, ngành chuyên môn tham mưu và một số ít cán bộ của UBND tỉnh.

Năm ngoái, trong một lần trò chuyện, giám đốc một công ty tại Quảng Ngãi kể lại “bài học” đầu tư của mình. Theo ông, trước tình cảnh doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, tình trạng phá rừng trồng keo nguyên liệu ngày càng nhiều, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan chức năng hạn chế cấp phép xây mới nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu. Tin vào chính sách của tỉnh, ông dồn tiền đầu tư, hiện đại hóa nhà máy, nhưng liền sau đó, tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp cấp phép thêm cho 4 dự án nhà máy viên nén, nâng tổng số các nhà máy sử dụng nguyên liệu gỗ rừng trồng lên đến khoảng 30 nhà máy, khiến DN rơi vào tình cảnh khó khăn, thậm chí đang đứng bên vực phá sản do thiếu nguyên liệu sản xuất, tranh mua tranh bán, bị đối tác ép giá…

Đến cam kết của ông Chủ tịch

Phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Ngãi năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – ông Trần Ngọc Căng cam kết Quảng Ngãi cam kết luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh Quảng Ngãi, tuy nhiên, theo các chuyên gia và doanh nghiệp đang hoạt động tại Quảng Ngãi, việc ban hành một kế hoạch, một chương trình hành động thì dễ nhưng việc thực hiện chương trình đó mới là quan trọng nhất. Bởi mọi cải cách hành chính, mọi chương trình hành động phải chuyển biến thành thực tế để DN cảm nhận được. Chẳng hạn như tháo gỡ khó khăn cho DN thì những khó khăn của họ được giải quyết đến đâu, cải cách thủ tục hành chính thì những DN tiếp xúc với bộ máy công quyền phải thuận lợi, tránh phiền hà, phiền nhiễu. Doanh nghiệp trông chờ những chuyển biến cụ thể như vậy.

Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi vị giám đốc trong câu chuyện kể trên lắc đầu ngao ngán: Giá mà thực tế giống như lời nói của Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi!

Theo Nguyễn Phước - DĐDN

Tags:

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 của Việt Nam lên 7,5%

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam vừa mới được công bố, Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% (trước đó ở mức 6,1%) và năm 2026 lên 7,2% (trước đó ở mức 6,2%). Ngân hàng này cũng điều chỉnh dự báo lạm phát ở mức 3,4% năm 2025 và 3,7% năm 2026, phản ánh đà tăng trưởng mạnh mẽ và áp lực giá đang dần hạ nhiệt.

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video