Phú Yên: Tôm hùm đại dương giá chỉ 200.000 đồng/kg

Những ngày này, ngư dân Bình Định, Phú Yên bước vào vụ thu hoạch ruốc và tôm hùm. Mặc dù sản lượng không giảm nhưng nhiều đơn vị thu mua thủy sản đóng cửa.

Phú Yên: Tôm hùm đại dương giá chỉ 200.000 đồng/kg

Ghi nhận tại cửa biển xã Sương Hải, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, ngư dân đang bắt đầu vào chính vụ ruốc. Theo ước tính, mỗi chuyến cào ruốc một thuyền có thể thu bắt được từ 200- 300kg ruốc.

Giá ruốc cùng kì năm ngoái khoảng 25.000 đồng/kg, nhưng năm nay mới đầu vụ giá chỉ còn 20.000 đồng/kg. Lí do được các thương lái đưa ra là không thể xuất được đi Trung Quốc, do dịch bệnh Covid-19.

Phú Yên: Tôm hùm đại dương giá chỉ 200.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Giá ruốc cũng rớt giá mạnh vì vắng bóng khách du lịch. Ảnh: Nguyễn Việt Hưng.

Bà Lê Thị Lan, người dân địa phương cho biết: "Mới đi được 2 chuyến biển mà giá đã như thế này thì chúng tôi rất lo lắng".

Tương tự, giá tôm hùm cũng bắt đầu lao dốc. Chỉ trong vòng một tuần, 1 kg tôm hùm giảm từ 700.000 đồng/kg xuống chỉ còn 200.000 đồng/kg.

Bà Lê Thị Lý, chủ tàu đánh bắt tôm hùm ở xã Sương Hải cho biết: "Mỗi chuyến biển may mắn cũng bắt được khoảng 50 – 70 kg tôm hùm tự nhiên. Với giá như thế này chưa đủ tiền dầu và tiền công cho các thuyền viên. Vì thế những ngày tới chắc chắn tàu không thể ra khơi".

Theo người dân địa phương, giá của những loại hải sản này giảm cũng là điều dễ hiểu. Bởi lượng khách du lịch về khu vực Quy Nhơn, Sông Cầu gần như rất ít. Nhiều nhà hàng hải sản chẳng thấy có bóng dáng khách nhậu.

Ghi nhận tại vùng nuôi tôm hùm thành phố Quy Nhơn, nhiều hộ nuôi tôm hùm cho biết tôm hùm thương phẩm cũng đang giảm giá, vì thế khiến họ rất lo lắng.

Tại nhiều ngư trường, những người đánh bắt tôm hùm cũng đang ở thời điểm khó khăn. Bởi tôm hùm giống không còn là mặt hàng được nhiều hộ nuôi tôm săn đón như mọi năm.

Hiện nay, một số chuỗi cửa hàng thực phẩm trên địa bàn Hà Nội đang triển khai chiến dịch "giải cứu tôm hùm". Siêu thị Vinmart tuyên bố bán hàng không lợi nhuận.

Theo đó, giá tôm hùm xanh baby đông lạnh trọng lượng 0,2 - 0,3kg/con giá 495.000 đồng/kg (áp dụng từ ngày 16/2 đến 23/2).

Theo Nguyễn Việt Hưng (Nông nghiệp Việt Nam)

Tăng trưởng hai chữ số: Động lực và bản lĩnh

Nếu 2025 là năm đặt nền móng, thì 2026 sẽ là năm tăng tốc, khi cải cách thể chế, linh hoạt tài khóa và hiện đại hóa thị trường cùng hội tụ. Câu chuyện của năm 2026 là sự giao thoa giữa động lực và bản lĩnh. Nền kinh tế đang tiến bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch 5 năm mới với đà tăng trưởng mạnh mẽ, cải cách thực chất và niềm tin nhà đầu tư được củng cố.

Hải quan thẩm định về Doanh nghiệp ưu tiên với các nước ASEAN

Trong khuôn khổ Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Doanh nghiệp ưu tiên (AEO MRA) giữa các nước ASEAN, Hải quan Việt Nam vừa tổ chức Đoàn thẩm định chung về Doanh nghiệp ưu tiên tại Hà Nội với sự tham dự của đại diện Hải quan các nước thành viên ASEAN.

Tăng trưởng GDP được dự báo có thể ở mức 8-8,5%

TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa công bố báo cáo nghiên cứu về kinh tế Việt Nam 9 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2025. Theo đó, nền kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với các động lực phục hồi rõ nét và nhiều điểm sáng về ổn định vĩ mô, song cũng đối mặt với không ít rủi ro và thách thức trong giai đoạn còn lại của năm.

Video